Y tế - Sức khỏe

Sáng 9-7, 580.000 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất

SGGPO
Sáng 9-7, Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) cho biết, 580.000 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca vừa hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để hỗ trợ khẩn cấp cho đợt bùng phát dịch thứ tư tại Việt Nam.

Tin liên quan

580.000 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca vừa hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất

580.000 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca vừa hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Đây là lần giao vaccine thứ ba trong hợp đồng của Hệ thống tiêm chủng VNVC đặt mua trước 30 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford. Thỏa thuận được ký kết vào tháng 11-2020 giữa AstraZeneca Việt Nam, Bộ Y tế và VNVC, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á tiếp cận loại vaccine này.

Tính đến nay, đã có hơn 5,7 triệu liều vaccine Covid-19 AstraZeneca được chuyển đến Việt Nam thông qua hợp đồng đặt mua trước, cơ chế COVAX, và viện trợ song phương giữa chính phủ các nước, trong đó có gần 1 triệu liều từ Hợp đồng của VNVC và AstraZeneca, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Đây là loại vaccine Covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế. Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 8-7, tổng cộng cả nước đã thực hiện tiêm khoảng 3,9 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca, góp phần bảo vệ các lực lượng tuyến đầu và các nhóm ưu tiên.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các thị trường Châu Á mới nổi cho biết, được đồng hành cùng ngành y tế Việt Nam trong 27 năm qua, AstraZeneca rất vinh dự khi vaccine Covid-19 của chúng tôi đang góp phần vào chiến lược tiêm chủng hiệu quả và an toàn của Chính phủ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế, WHO, UNICEF và VNVC để cung cấp thêm hàng triệu liều cho Việt Nam trong những tháng tới nhằm hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, mở lại biên giới và đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế.

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc VNVC cho biết, 580.000 liều vaccine này sẽ tiếp tục được VNVC chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế để kịp thời triển khai tiêm chủng cho người dân, đặc biệt là các vùng dịch hiện nay. Mặc dù VNVC đã xác nhận Hợp đồng chuyển giao toàn bộ 30 triệu liều vaccine mà VNVC đã đặt mua rất sớm của AstraZeneca cho Bộ Y tế nhưng VNVC vẫn sẽ cam kết trách nhiệm trong việc đồng hành với quá trình tiếp nhận vaccine từ AstraZeneca. VNVC sẽ chuyển giao nhanh cho Bộ Y tế và đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục