Sản xuất thủy sản tập trung phục vụ thị trường trong nước

Theo Bộ Công thương, từ đầu năm đến nay, sản xuất thủy sản bắt đầu được hồi phục.

Cụ thể, sản lượng thủy sản tháng 5 ước tính đạt 797.000 tấn, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước; bao gồm cá đạt 581.000 tấn - tăng 1,5%, tôm đạt 88.000 tấn - tăng 5,5%, thủy sản khác đạt 128.000 tấn - tăng 0,3%. 

Trong đó, sản lượng nuôi trồng ước tính đạt 432.600 tấn, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Tỉnh An Giang dẫn đầu cả nước về sản lượng nuôi trồng với 32.300 tấn, giảm 6,1%. Kế đến là Cần Thơ đạt 16.600 tấn, giảm 4,9%; Bến Tre đạt 11.800 tấn, giảm 32,4%. Lý giải sự sụt giảm này, đại diện nhiều tỉnh thành chung nhận định, tình trạng hạn mặn từ đầu năm ảnh hưởng đến môi trường sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi, chi phí phát sinh thêm nhiều, làm giảm diện tích nuôi. Riêng sản lượng tôm thẻ chân trắng trong tháng tăng khá, nhưng không có người thu mua nên các hộ nuôi cầm chừng, không thu hoạch ngay. 

Còn sản lượng thủy sản khai thác ước tính đạt 364.900 tấn, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm trước. Tháng 5 là thời điểm đang vào vụ cá Nam, giá nhiên liệu giảm sâu là điều kiện tốt cho bà con ngư dân bám biểm, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tiêu thụ sản phẩm có xu hướng giảm, làm giảm doanh thu của ngư dân.

Tính chung 5 tháng đầu năm, sản lượng thủy sản ước tính đạt 3.043.000 tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 1.541.500 tấn, tăng 6,8%; sản lượng thủy sản khai thác ước đạt 1.501.500 tấn, giảm 2,2% (sản lượng khai thác biển đạt 1.437.100 tấn, giảm 2,1%). Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên chủ yếu phục vụ thị trường trong nước, sản phẩm thủy sản chế biến tồn kho nhiều làm giá thu mua nguyên liệu thấp.

Tin cùng chuyên mục