Kinh tế

Rumani mong Việt Nam tiếp tục cung ứng khẩu trang cho thế giới

SGGPO

Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng của Rumani cho rằng thời gian qua, Việt Nam đã nhanh chóng nổi lên là nguồn cung trang thiết bị y tế chất lượng cao trên thế giới, mong muốn Việt Nam tiếp tục cung cấp khẩu trang y tế cho nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 của Rumani.  

Rumani mong Việt Nam tiếp tục cung ứng khẩu trang cho thế giới

Sáng sớm nay 16-5, thông tin từ văn phòng Bộ Công thương cho biết, Bộ trưởng Bộ Công thương vừa điện đàm với Bộ trưởng Kinh tế- Năng lượng và Môi trường doanh nghiệp Rumani, ông Virgil-Daniel Popescu về tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước hậu dịch Covid 19 và tận dụng cơ hội do Hiệp định tự do thương mại giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) đem lại cho doanh nghiệp của hai nước.

Rumani mong Việt Nam tiếp tục cung ứng khẩu trang cho thế giới ảnh 1 Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam điện đàm trao đổi hợp tác thương mại với Bộ trưởng Virgil-Daniel Popescu của Rumani

Bộ Công thương cho biết, trong cuộc điện đàm, ông Trần Tuấn Anh đã chia sẻ với những khó khăn, mất mát của Rumani trong quá trình đương đầu với đại dịch Covid-19 và hy vọng Rumani cùng các nước trong Liên minh châu Âu sẽ sớm ngăn chặn sự lây lan, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong thời gian sớm nhất để nhanh chóng khôi phục các hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư.

Bộ trưởng Virgil-Daniel Popescu chúc mừng Việt Nam thành công trong việc phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19 và cảm ơn Việt Nam đã phối hợp, tạo điều kiện cung cấp, vận chuyển trang thiết bị y tế, trao tặng khẩu trang cho Rumani.

Bộ trưởng Virgil-Daniel Popescu cho rằng thời gian vừa qua, Việt Nam đã nhanh chóng nổi lên thành một nguồn cung trang thiết bị y tế với chất lượng cao trên thế giới, và mong muốn Việt Nam tiếp tục cung cấp khẩu trang y tế cho nỗ lực phòng chống dịch của Rumani.  

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cảm ơn sự tin tưởng của Rumani và hứa sẽ phối hợp cùng Bộ Y tế, là cơ quan chủ trì của Việt Nam về xuất nhập khẩu khẩu trang y tế và quản lý các doanh nghiệp trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, để duy trì khả năng cung cấp ổn định cho Rumani về khẩu trang và một số trang thiết bị y tế, trên cơ sở đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và phù hợp nhu cầu sử dụng thực tế của Rumani.

Hai bộ trưởng đã thẳng thắn trao đổi, đánh giá kết quả các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Rumani thời gian qua. Với việc Hiệp định tự do thương mại (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) được ký kết trong nhiệm kỳ của Rumani, đã được Nghị viện châu Âu thông qua và dự kiến sẽ được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn trong kỳ họp tháng 5-2020, Rumani và Việt Nam cần tiếp tục đi đầu trong việc đưa hiệp định này vào thực thi, đem lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Trong thời gian qua, hợp tác giữa Việt Nam và Rumani đã đạt kết quả tích cực, có sự tăng trưởng tốt nhưng nhìn chung vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng và mong muốn của mỗi Bên. 

Hiệp định EVFTA có hiệu lực chắc chắn sẽ mở ra cơ hội lớn cho phát triển thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu nói chung, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Rumani nói riêng.  Vì vậy, hai bộ trưởng hy vọng sau dịch bệnh, hai bên tiếp tục nỗ lực hơn nữa với những chương trình hành động cụ thể để thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt là ở những lĩnh vực mỗi bên có thế mạnh.

Thương mại hai chiều Việt Nam – Rumani: Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Rumani năm 2019 đạt 261,3 triệu USD, tăng 19,7% so với năm 2018. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Rumani đạt 193,8 triệu USD, tăng 32%.  Quý I năm 2020, tổng kim ngạch hai chiều đạt hơn 73 triệu USD, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục