Xã hội

Ra mắt nhóm kiểm soát container cảng biển

SGGP
Chương trình được thực hiện tại hơn 50 quốc gia, nhằm hỗ trợ các nước tăng cường năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật để nâng cao hiệu quả kiểm soát container tại các cảng biển.
Ngày 8-5, tại Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm Liên hiệp quốc (UNODC) và Tổng cục Hải quan Việt Nam tổ chức ra mắt nhóm, chương trình kiểm soát container cảng biển (CCP) tại BR-VT. 
Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Tài chính với cơ quan phòng chống tội phạm và ma túy của Liên hiệp quốc.
Chương trình CCP được thực hiện tại hơn 50 quốc gia trong đó có Việt Nam, nhằm hỗ trợ chính phủ các nước tăng cường năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật để nâng cao hiệu quả kiểm soát container tại các cảng biển, giảm thiểu nguy cơ bị các tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia lợi dụng container đường biển để vận chuyển trái phép ma túy, động vật hoang dã, vũ khí… 
Tại Việt Nam, CCP được triển khai tại Cục Hải quan Hải Phòng do Chính phủ Canada tài trợ và tại Cục Hải quan BR-VT do Chính phủ Australia tài trợ. Nhóm có nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý thông tin và triển khai thực hiện các biện pháp kiểm soát cảng nhằm phòng chống tội phạm buôn lậu, vận chuyển trái phép các loại hàng hóa cấm tại khu vực cảng biển. 
Nhóm kiểm soát BR-VT gồm 9 thành viên do ông Nguyễn Thanh Sang, Cục phó Cục Hải quan tỉnh làm nhóm trưởng. Nhóm được trang bị phòng máy tính nối mạng quốc tế. Các máy được cài hệ thống phần mềm kiểm soát rủi ro và kết nối thông tin với hải quan quốc tế. Khi khách hàng khai báo hải quan các container xuất nhập khẩu, nhóm sẽ thực hiện việc kiểm tra qua hệ thống phần mềm quản lý rủi ro, đối chiếu với thông tin của hải quan quốc tế, nếu có sai sót sẽ tiến hành kiểm tra hành chính theo quy định. 

NÔNG NGÂN

Tin cùng chuyên mục