Sách và cuộc sống

Ra mắt cuốn sách của các em học sinh viết bằng tiếng Anh

SGGPO
Bắt nguồn từ sự thôi thúc giúp học sinh tài năng có cơ hội được khơi dậy sự sáng tạo trong tư duy và mong muốn các bậc phụ huynh thấu hiểu con em mình hơn, Trung tâm Tư vấn và phát triển tài năng - GATE Center của Vinschool đã tạo điều kiện cho các em học sinh thực hiện một dự án xuất bản sách quy mô lớn. Cuốn sách có tựa đề: “So That I Will Roar You Gently”, được viết hoàn toàn bằng Tiếng Anh.

Các tác giả chia sẻ về vấn đề mình viết

Các tác giả chia sẻ về vấn đề mình viết

Chiều 12-10, tại Phố sách Hà Nội, cuốn sách Anh ngữ đầu tay “So That I Will Roar You Gently” do các em học sinh ở độ tuổi cấp 2, cấp 3 đến từ trường Vinschool sáng tác đã chính thức ra mắt công chúng và độc giả cả nước.

Qua những câu chuyện, cái nhìn đa chiều, nhiều màu sắc về các khía cạnh của xã hội, cuốn sách là 1 tuyên ngôn "chúng tôi viết về chúng tôi" tự tin và trí tuệ của lứa tuổi 10x.

Cuốn sách cũng mở ra cơ hội để các bậc phụ huynh bước vào thế giới của con em mình, bất ngờ trước sự trưởng thành của các bạn trẻ.

Theo chia sẻ của các em, trong vòng 3 tháng, nhóm 11 tác giả trẻ đã viết và hoàn thiện tác phẩm của mình. Ngoài những tác phẩm viết, nhiều em còn thể hiện tài năng hội họa thông qua các bức vẽ minh họa ấn tượng cho chính các tác phẩm của bạn mình.

Ra mắt cuốn sách của các em học sinh viết bằng tiếng Anh ảnh 1 Ra mắt cuốn sách So That I Will Roar You Gently 

Được chia làm 3 chương, với 13 mẩu chuyện nhỏ, So That I Will Roar You Gently gồm những mẩu chuyện nhỏ xoay quanh cuộc sống và tâm tư những bạn trẻ đang tuổi cắp sách tới trường về các vấn đề xung quanh, từ trường lớp, gia đình, đến cộng đồng xã hội.

Trong tác phẩm “Do Vietnamese Schools Kill Creativity?”, học sinh Nguyễn Duy Quân đã bày tỏ quan điểm của mình về việc cần cải cách giáo dục, đồng thời đưa ra những mong muốn thay đổi tại trường học để có thể phát huy tính sáng tạo của học sinh.

Trong câu chuyện “I don’t know what I want”, em Trần Đức Toàn đã thể hiện nỗi lo âu về một thế hệ trẻ người Việt sẽ trở nên thụ động trong việc tư duy và thiếu quyết đoán thông qua việc quan sát hành vi và suy nghĩ của các bạn mình tại một quán cà phê – một địa điểm điển hình dành cho giới trẻ.

Học sinh Hà Khánh Phương lại mạnh dạn đưa ra quan điểm ngược lại trong tác phẩm “What others think of us”. Em cho rằng, người lớn hay người nước ngoài thường có định kiến tiêu cực về học sinh Việt Nam, nhưng việc chứng thực định kiến ấy đúng đến đâu, đúng ở mức nào thì chưa ai chỉ ra được. Với góc nhìn trong sáng, tác giả đã chỉ ra sự thật bị che giấu đằng sau những định kiến tiêu cực đó, mang đến một cái nhìn tích cực hơn về người trẻ Việt, như chính Khánh Phương và bạn bè của cô ấy...

Những tiếng nói cá nhân với mong muốn dần tìm kiếm tiếng nói chung, sự tôn trọng giữa các thế hệ; xóa bỏ định kiến, những lo lắng mà người lớn đặt lên vai con trẻ.

Các bài viết “My Bag”, “Fish versus Fishing: Forms of Aid for Vietnam’s Struggling Farmers”, “Funny Medicine”, “10.000 hours”... mang theo những thắc mắc cần được lắng nghe, thấu hiểu và giải đáp của các bạn trẻ.

Các em đã để tâm nghiên cứu từ chiếc ba-lô mang đi học mỗi ngày có trọng lượng như thế nào là hợp lý, đến những mối quan tâm lớn hơn – những thứ đang ngày càng tác động tới cuộc sống của người dân và tìm cách giúp đỡ những người nông dân một cách hiệu quả.

Các em cũng đề cập đến những vấn đề mang hơi thở khoa học nhưng có ý nghĩa cá nhân, như giá trị của nụ cười với sức khỏe, các mối quan hệ và niềm vui sống; đến việc muốn trở thành một chuyên gia cho lĩnh vực, nghề nghiệp nào đó bạn phải trải qua “10.000” giờ tập luyện như thế nào...

Song song đó, các em cũng thể hiện những quan điểm riêng của mình về tình yêu, tình cảm gia đình, nỗi niềm của những đứa trẻ xa nhà. Các bài viết “Colors”, “Where All the Wind Blows”, “Someone in the Crowd”, “Teaching Them a Lesson”, “Far from Home” chính là tiếng thì thầm của các em mong muốn được bày tỏ ý kiến, được thấu cảm và chia sẻ từ người lớn.

Cuốn sách, với việc chia sẻ góc nhìn đa chiều về rất nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống với những lý lẽ đầy thuyết phục và có cả những câu chuyện, những tâm sự trải lòng của chính bản thân, có thể thấy thế hệ trẻ ngày nay đang “lớn lên” trong nhận thức, biết tiếp nhận, lắng nghe và phản biện khi cần.

Tuyển tập sẽ giúp cho độc giả phần nào hiểu được tâm tư của thế hệ trẻ, cũng như cảm nhận được sự tích cực và lạc quan bắt nguồn từ chính sự tự tin, chân thành của nhóm tác giả.

Thông qua dự án, nhóm tác giả trẻ cũng hy vọng có thể truyền cảm hứng làm những điều ý nghĩa, tốt đẹp cho cuộc sống bằng việc sử dụng toàn bộ doanh thu bán sách cho mục đích từ thiện.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục