Y tế - Sức khỏe

Quyết tâm tách F0 khỏi cộng đồng

SGGP
Trong những ngày siết chặt giãn cách xã hội, TPHCM thực hiện chiến lược xét nghiệm diện rộng nhằm bóc tách toàn bộ F0 khỏi cộng đồng. Từ ngày 23-8 đến ngày 25-8, thành phố nỗ lực hoàn thành đợt 1. Trong đợt cao điểm này, tổ y tế lưu động trực tiếp lấy mẫu hoặc hướng dẫn người dân tự lấy mẫu tại nhà... 

Tin liên quan

Lấy mẫu xét nghiệm người dân tại đường Trần Nguyên Hãn, quận 8, TPHCM sáng 24-8. Ảnh: CAO THĂNG

Lấy mẫu xét nghiệm người dân tại đường Trần Nguyên Hãn, quận 8, TPHCM sáng 24-8. Ảnh: CAO THĂNG

Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Từ sáng 24-8, nhiều người dân tổ 16, khu phố 3, phường 2 (quận 4) được tổ y tế lưu động đến tận nhà hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm cho bản thân và gia đình.

Bà Huỳnh Thị Thanh Hà (45 tuổi) cho biết, con gái bà đã biết cách lấy mẫu xét nghiệm nên trước đó gia đình liên hệ, nhận 3 bộ kit test nhanh tự làm tại nhà. Việc này vừa giúp bà và người thân giảm áp lực công việc cho nhân viên y tế vừa hạn chế tiếp xúc với người xung quanh. “Tôi rất ủng hộ cách thức xét nghiệm này. Gia đình tôi đều đã có kết quả âm tính và sẽ tiếp tục thiện hiện nghiêm việc giãn cách xã hội”, bà Hà bày tỏ. 

Tại chung cư B4, phường 3, người dân được mời lần lượt xuống sân để lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo trật tự, an toàn. Tổ y tế lưu động có 10 thành viên, trong đó có 8 thành viên là bác sĩ, học viên của Học viện Quân y tăng cường, chỉ mất khoảng 2 giờ lấy xong mẫu xét nghiệm cho khoảng 300 người.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Thương, Chủ tịch UBND phường 3, địa phương lấy mẫu trực tiếp cho người dân tại các chung cư có không gian thoáng rộng, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Đối với người dân sống ở các hẻm, phường đến từng tổ, mời từng hộ dân ra lấy mẫu nhằm tránh lây nhiễm chéo trong cộng đồng. Phường 3 đã thành lập 4 tổ y tế lưu động, lấy mẫu từ 8 giờ sáng đến 21 giờ. Khi có ca dương tính, phường sẽ treo bảng theo quy định và cấp phát túi thuốc điều trị Covid-19, lương thực, thực phẩm, đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện cách ly tại nhà trong thời gian chờ đợi có kết quả xét nghiệm PCR.

Chuyển vùng đỏ sang vùng xanh

Nói về công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm lưu động cho người dân, nhất là tại các vùng đỏ, vùng cam trên địa bàn, Chủ tịch UBND quận 4 Lê Văn Chiến cho biết, địa phương hiện có 6.390 ca F0, trong đó có 3.039 ca mắc được phát hiện trong khu phong tỏa, khu cách ly. Sở Y tế vừa phân bổ cho quận 83.175 bộ kit test nhanh dành cho 231 tổ dân phố thuộc vùng nguy cơ cao (vùng cam) và vùng có nguy cơ rất cao (vùng đỏ) với tổng số 83.160 người dân. Đồng thời, 13 trạm y tế của 13 phường được tăng cường lực lượng từ Học viện Quân y và Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ, và chia thành nhiều tổ đến lấy mẫu ở từng tổ dân phố.

“Nhằm nhanh chóng truy vết F0 lang thang trong cộng đồng và đưa 104 điểm, khu vực còn phong tỏa chuyển dần từ vùng đỏ qua vùng cam và từ vùng cam qua vùng xanh, quận 4 đặt mục tiêu đến hết 25-8 sẽ hoàn thành công tác xét nghiệm trong cộng đồng”, ông Lê Văn Chiến khẳng định. 

Quyết tâm tách F0 khỏi cộng đồng ảnh 1 Lấy mẫu test nhanh người dân chung cư B4, phường 3, quận 4, TPHCM. Ảnh: MỸ DUYÊN
Chia sẻ về những kế hoạch, chiến lược mới trong công tác hướng dẫn người dân tự làm test nhanh tại nhà, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng cho biết, TP Thủ Đức đang thực hiện công tác xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ khu vực có nguy cơ cao và rất cao từ ngày 23-8 với mục tiêu nhanh chóng tìm được các ca F0 trong cộng đồng, kịp thời cho họ được điều trị tại nhà nếu đủ điều kiện hoặc đưa vào các khu thu dung điều trị Covid-19. 

Theo kế hoạch của UBND TPHCM, 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn có hơn 25.000 tổ dân phố, tổ nhân dân được phân theo vùng nguy cơ. Trong đó có gần 3.100 tổ nguy cơ rất cao và gần 2.000 tổ nguy cơ cao. Các tổ dân phố, tổ nhân dân có mức nguy cơ cao (vùng cam) và nguy cơ rất cao (vùng đỏ) sẽ xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn cho toàn bộ người dân trong vùng. Còn các tổ dân phố, tổ nhân dân có mức nguy cơ thấp (vùng xanh) xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp 10 đại diện hộ gia đình, tần suất 2 lần cách nhau 7 ngày.

Đối với vùng nguy cơ (vùng vàng) thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên, có trọng điểm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp 5 đại diện hộ gia đình, từng bước tiến đến xét nghiệm đại diện toàn bộ người dân để chuyển từ vùng vàng thành vùng xanh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, TPHCM đã bắt đầu xét nghiệm diện rộng toàn thành đợt đầu và dự kiến kết thúc vào ngày 25-8. Từ sau ngày 25-8, sẽ vẽ lại bản đồ phân vùng theo mức độ nguy cơ. Khi đó, Bộ Y tế sẽ cùng TPHCM tiếp tục kế hoạch xét nghiệm. Đối với vùng đỏ sẽ xét nghiệm 48 giờ/lần, vùng cam sẽ xét nghiệm 72 giờ/lần. Còn đối với vùng vàng, vùng xanh thì vẫn làm như hiện nay, là thực hiện xét nghiệm mẫu gộp RT-PCR cho 5-10 người dân.  

NHÓM PV

Tin cùng chuyên mục