Y tế - Sức khỏe

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo hiện tượng chủ quan, lơ là, sợ trách nhiệm trong phòng chống dịch

SGGPO

Dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu. Trong khi đó vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch, một số nơi chưa quyết liệt…

Ngày 2-8, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 và tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh.

Chủ trì hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, trên thế giới, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và WHO vẫn cảnh báo tình trạng đại dịch toàn cầu. Trong khi đó, virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi, khó dự báo, nhất là về mức độ nguy hiểm, khả năng làm giảm hiệu quả vaccine và nguy cơ tăng bệnh nặng, tử vong. Đối với tình hình trong nước, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tốt trên phạm vi toàn quốc.

Bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác được theo dõi chặt chẽ, bám sát các diễn biến của tình hình dịch và chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó để ngăn chặn sự xâm nhập và hạn chế lây lan trong nước. Các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong nước như: cúm mùa, sốt xuất huyết, tay chân miệng cơ bản được kiểm soát với nhiều giải pháp quyết liệt được thực hiện trong thời gian qua.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo hiện tượng chủ quan, lơ là, sợ trách nhiệm trong phòng chống dịch ảnh 1 Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cảnh báo nguy cơ dịch chồng dịch

Tuy nhiên, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng thẳng thắn chỉ rõ, công tác phòng chống dịch đang đối mặt nhiều khó khăn, thách thức. Dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu. Trong khi đó vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch, một số nơi chưa quyết liệt, chưa có sự vào cuộc hoặc phối hợp chưa đồng bộ của các cấp, các ngành cùng với ngành y tế trong phòng chống dịch.

Đặc biệt, tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19 ở một số địa phương chưa đạt tiến độ theo yêu cầu, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 tới dưới 12 tuổi, thậm chí là có tình trạng né tránh tiêm vaccine ở một bộ phận người dân. Bên cạnh đó, nguồn lực cho công tác phòng chống dịch chưa được đảm bảo, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở nhiều nơi gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo hiện tượng chủ quan, lơ là, sợ trách nhiệm trong phòng chống dịch ảnh 2 Hội nghị trực tuyến tiêm vaccine phòng Covid-19 và tăng cường phòng chống dịch

Làm rõ hơn diễn biến tình hình dịch, ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, hiện nay, nhiều quốc gia tiếp tục ghi nhận số ca mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi. Riêng dịch Covid-19 vẫn phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia với sự xuất hiện của các biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1 của Omicron nên 3 tuần gần đây, số ca nhập viện và số ca tử vong đã gia tăng trở lại tại nhiều quốc gia.

Không chỉ có vậy, các biến thể mới liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa, mới nhất là BA.2.75, BA.2.12.1 có khả năng làm giảm miễn dịch qua thời gian và có thể làm dịch bệnh bùng phát trở lại.

Tại Việt Nam, biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron cũng được ghi nhận trong nước và số ca mắc mới trong tuần qua cũng đã tăng 48% so với tuần trước và dự báo số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Đối với dịch sốt xuất huyết, cả nước ghi nhận trên 136.070 trường hợp mắc và 45 ca tử vong tại. So với cùng kỳ năm 2021, số mắc tăng 3,2 lần, tử vong tăng 31 trường hợp. Các địa phương ghi nhận số mắc hàng tuần và tích luỹ tăng cao là: TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, An Giang... và một số địa phương.

Cùng với đó, dịch bệnh tay chân miệng gia tăng cục bộ tại một số địa phương và bệnh sởi ghi nhận rải rác tại một số nơi.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục