Kinh tế

Quy trình kiểm dịch y tế chưa thống nhất, cửa khẩu phía Nam đang bị ùn tắc

SGGPO

Do hiện nay, quy trình kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu phía Tây, Tây Nam khác với các cửa khẩu ở phía Bắc, gây khó khăn, ùn tắc hàng hoá, nên ngày 20-3, Bộ Công thương ký công văn hoả tốc đề nghị Bộ Y tế có quy trình áp dụng thống nhất. 

Theo thông tin từ văn phòng Bộ Công thương, ngày 20-3, Bộ Công thương đã có công văn hả tốc số 2000 do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh ký gửi Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải về việc áp dụng thống nhất trên toàn quốc quy trình kiểm dịch y tế biên giới cho phương tiện và người điều khiển phương tiện tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hoá. 

Quy trình kiểm dịch y tế chưa thống nhất, cửa khẩu phía Nam đang bị ùn tắc ảnh 1 Công văn hoả tốc ngày 20-3 của Bộ Công thương

Trong công văn, Bộ Công thương cho biết, nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch Covid-19, vừa không gây gián đoạn quá mức cần thiết cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá, từ đầu tháng 2-2020, Bộ Công thương đã có văn bản gửi Bộ Y tế và Ban chỉ đạo Quốc gia về việc xây dựng quy trình thống nhất áp dụng cho phương tiện và người điều khiển phương tiện tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cảng biển và cửa khẩu biên giới. 

Tại các công văn này, Bộ Công thương nhấn mạnh ngoài biên giới phía Bắc, tuyến đầu của các biện pháp phòng chống dịch, các cảng biển và cửa khẩu biên giới phía Tây, phía Tây Nam cũng đang triển khai nhiều biện pháp, quy trình khác nhau để kiểm soát dịch bệnh. Nếu không có sự chỉ đạo thống nhất, sự khác biệt này có thể gây ảnh hưởng nhất định đến hoạt động xuất nhập khẩu.

          

Quy trình kiểm dịch y tế chưa thống nhất, cửa khẩu phía Nam đang bị ùn tắc ảnh 2 Nhờ có quy trình kiểm dịch y tế, cửa khẩu Tân Thanh ở Lạng Sơn hiện nay đã thông quan trở lại, hàng hoá đỡ ùn tắc hơn. Ảnh theo baocongthuong

Theo đó, Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn công tác kiểm dịch y tế phòng chống lây nhiễm Covid-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng biển và cảng hàng không. Nhưng công văn này của Bộ Y tế mới chỉ áp dụng cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới giáp với Trung Quốc, chưa được áp dụng đối với tuyến biên giới giáp với Lào và Campuchia.

Trong khi đó, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cả Việt Nam, Lào và Campuchia đã bắt áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn tại cửa khẩu biên giới đất liền, hạn chế, thậm chí ngừng hẳn việc cho phép công dân qua lại biên giới (như Campuchia). Từ đây, đã bắt đầu phát sinh hiện tượng ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu ở một số cửa khẩu tại các tỉnh giáp biên giới với Lào và Campuchia.

          

Quy trình kiểm dịch y tế chưa thống nhất, cửa khẩu phía Nam đang bị ùn tắc ảnh 3 Đoàn cán bộ của Cục Xuất nhập khẩu đi kiểm tra hoạt động giám sát xuất nhập khẩu tại tỉnh Cao Bằng ngày 6-3. Ảnh văn phòng Bộ Công thương cung cấp

Để vừa thống nhất triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý, phòng chống dịch bệnh, vừa tránh những tác động tiêu cực đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong công văn ký ngày 20-3, Bộ Công thương đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải xây dựng ngay quy trình về kiểm dịch y tế biên giới đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng biển, cảng hàng không để thống nhất áp dụng trên toàn quốc theo hướng đảm bảo yêu cầu của công tác phòng chống dịch bệnh nhưng cũng không gây ảnh hưởng quá mức cần thiết tới lưu thông hàng hóa qua biên giới. 

Sau khi có quy trình thống nhất, giao UBND các tỉnh biên giới (chủ yếu là biên giới phía Tây, Tây Nam) làm việc với chính quyền địa phương phía bạn để thống nhất áp dụng.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục