Nhịp cầu bạn đọc

Quy định mới về chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

SGGP
- Hỏi: Tôi là thân nhân của người có công với cách mạng. Tôi được biết Chính phủ có thay đổi về mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng. Cụ thể các quy định đó như thế nào? (Lê Đình Công, huyện Củ Chi, TPHCM).

Thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh minh họa

Thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh minh họa

* Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 75/2021 quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, hiệu lực từ 15-9-2021. Theo đó, chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng là 1.624.000 đồng. Mức chuẩn này là căn cứ để tính mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng.

Các đối tượng được hưởng trợ cấp, phụ cấp hàng tháng quy định cụ thể như sau: Bà mẹ Việt Nam anh hùng là 4.872.000 đồng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ kháng chiến là 1.361.000 đồng; Thương binh từ 1.094.000 đồng đến 5.207.000 đồng (tùy tỷ lệ tổn thương cơ thể); người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng trợ cấp từ 1.234.000 đồng đến 3.703.000 đồng (tùy tỷ lệ tổn thương cơ thể).

Ngoài trợ cấp, phụ cấp, người có công với cách mạng còn được hưởng chế độ ưu đãi khác. 

Về hỗ trợ thăm viếng mộ liệt sĩ, nghị định quy định hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn cho thân nhân liệt sĩ (tối đa 3 người) hoặc người thờ cúng liệt sĩ mỗi năm một lần khi thăm viếng mộ liệt sĩ. Mức hỗ trợ tiền đi lại, tiền ăn tính theo khoảng cách từ nơi cư trú đến nơi có mộ liệt sĩ: 3.000 đồng/km/người.

NGUYỄN HÒA

Tin cùng chuyên mục