Y tế - Sức khỏe

Quy định mới đối với người từ các tỉnh, thành phố về Quảng Trị

SGGPO

Ngày 5-1, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị có văn bản hướng dẫn các biện pháp phòng chống Covid-19 đối với người đến, trở về từ các địa phương khác.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước vẫn đang diễn biến phức tạp, số ca mắc có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương. Trong thời gian tới nguy cơ lây lan, phát triển dịch bệnh vẫn còn cao, đặc biệt sự gia tăng di chuyển của người dân trong dịp lễ, tết. Nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, ngày 5-1, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã ban hành văn bản hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch cụ thể đối với người đến hoặc trở về từ các địa phương khác.

* Đối với người đến, trở về địa phương đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm đủ liều) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến, trở về địa phương):

- Từ vùng xanh (cấp độ 1), vùng vàng (cấp độ 2): không hạn chế đi lại, thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc tại các cơ sở y tế gần nhất và không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2.

- Từ vùng cam: cách ly tại nhà tối thiểu 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm SARS-CoV-2 (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR) vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

- Từ vùng đỏ: cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo sau ngày cách ly tập trung và xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày đầu tiên (mẫu đơn) và ngày thứ 7 (mẫu gộp) trong thời gian cách ly tập trung và xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 7 (mẫu gộp) trong thời gian các ly tại nhà.

Riêng đối với người trở về từ vùng đỏ đã khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng tính từ thời điểm đến, trở về địa phương thì cách ly tại nhà 14 ngày và xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 (mẫu gộp).

Quy định mới đối với người từ các tỉnh, thành phố về Quảng Trị ảnh 1 Quảng Trị đón người dân từ các tỉnh, thành phía nam về quê ngày 15-8-2021
* Đối với người đến, trở về địa phương chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19:
- Từ vùng xanh: không hạn chế đi lại, thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc tại các cơ sở y tế gần nhất, không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2.
- Từ vùng vàng: cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày đến, về địa phương.
- Từ vùng cam: cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo sau ngày cách ly tập trung.
- Từ vùng đỏ: cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo sau ngày cách ly tập trung.

* Đối với người nhập cảnh qua các Cửa khẩu và tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19: Tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh, không được tiếp xúc với người xung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú.

* Người nhập cảnh qua các cửa khẩu và chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19: cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Người nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch bắt buộc phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày.

Dừng thực hiện biện pháp giám sát sức khỏe tại nhà đối với người trở về từ tất cả các tỉnh, thành phố như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… kể từ ngày 5-1.
Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị hướng dẫn người dân tiếp tục theo dõi sức khỏe sau khi đến, trở về địa phương, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, đau họng, nghẹt mũi, đau người, giảm hoặc mất vị giác...
Được biết, đầu năm 2021 đến ngày 4-1-2022, tại Quảng Trị ghi nhận 2.443 trường hợp mắc Covid-19. Hết ngày 3-1-2022, tỉ lệ người đã được tiêm chủng trên địa bàn tỉnh đạt 96,85%.

NGUYỄN HOÀNG

Tin cùng chuyên mục