Thế giới

Quốc tế viện trợ Tonga sau thảm họa núi lửa và sóng thần

SGGP
Nhiều tàu và máy bay chở hàng cứu trợ sẽ đến Tonga trong những ngày tới, nhằm đáp ứng lời kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp từ quốc đảo Thái Bình Dương vừa trải qua thảm họa núi lửa phun trào và sóng thần kinh hoàng.

Cảnh tàn phá sau thảm họa núi lửa phun trào và sóng thần tại Nuku'alofa, Tonga, ngày 19-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Cảnh tàn phá sau thảm họa núi lửa phun trào và sóng thần tại Nuku'alofa, Tonga, ngày 19-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Al Jazeera, các chuyến bay đầu tiên từ Australia và New Zealand ngày 20-1 đã hạ cánh xuống Tonga, mang theo nguồn cung cấp nước sạch, cũng như các thiết bị liên lạc và máy phát điện. Ngoài ra, một tàu HMNZS Aotearoa của New Zealand chở 250.000 lít nước và có thể sản xuất 70.000 lít mỗi ngày thông qua một nhà máy khử muối, dự kiến sẽ đến Tonga vào ngày 22-1.

Hai máy bay C-130H của Nhật Bản chở hàng viện trợ, bao gồm cả nước, cũng rời căn cứ không quân Komaki ở tỉnh Aichi đến Tonga trong cùng ngày.

Trước đó, phát biểu họp báo, người phát ngôn Liên hiệp quốc Stephane Dujarric cho biết, Tonga đã yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp và cơ quan này đang liên hệ chặt chẽ với các nhà chức trách quốc gia trên. Khoảng 60.000 người đã bị ảnh hưởng do các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt bị thiệt hại vì tro bụi, xâm nhập mặn và nguy cơ xảy ra mưa axít. Ngoài ra còn có các báo cáo về tình trạng thiếu nhiên liệu.

HÀ TRANG

Tin cùng chuyên mục