Xã hội

Quảng Trị yêu cầu xử lý nghiêm vụ hàng chục cây rừng tự nhiên bị đốn hạ

SGGPO
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra hiện trường và ghi nhận hàng chục cây rừng tự nhiên bị đốn hạ ở tiểu khu 771 (xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị).

Lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường

Lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường

Ngày 13-9, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết đã có báo cáo nhanh gửi Sở NN&PTNT tỉnh này về kết quả kiểm tra vụ chặt phá cây tự nhiên tại tiểu khu 771, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ.

Theo đó, đoàn kiểm tra gồm: Phòng Thanh tra - Pháp chế, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng, Hạt Kiểm lâm Cam Lộ phối hợp với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 (chủ rừng) đã ghi nhận có 35 gốc cây tự nhiên đã bị chặt hạ, thuộc nhóm VII-VIII.

Quảng Trị yêu cầu xử lý nghiêm vụ hàng chục cây rừng tự nhiên bị đốn hạ ảnh 1 Nhiều cây rừng bị đốn hạ tại tiểu khu 771 (xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ)
Ngoài ra, một số gốc cây đã bị vùi lấp dưới đất đá mà kiểm tra sơ bộ chưa thống kê hết được. Đối chiếu với hồ sơ thiết kế khai thác rừng trồng năm 2021, các vị trí có gốc cây bị cưa hạ không nằm trong diện tích rừng trồng có trữ lượng được cơ quan có thẩm quyền cho phép khai thác.

Ở xung quanh khu vực kiểm tra có 2 đám cây rừng tự nhiên phục hồi, trong đó khu vực 1 có diện tích 0,71 ha và khu vực 2 có diện tích gần 3 ha. Theo bản đồ hiện trạng rừng năm 2021, 2 khu vực nói trên là rừng trồng sản xuất, nhưng tại hiện trường là cây tự nhiên tái sinh.

Các đối tượng khai thác rừng đã mở con đường trong khu vực có rừng trồng để vận chuyển lâm sản, đường mới mở có đi qua khu vực có cây rừng tự nhiên tái sinh.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị khẳng định, việc khai thác cây rừng tự nhiên tái sinh mọc tập trung trong lô rừng trồng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp.

Vì thế, đơn vị này yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ điều tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân không cập nhật kịp thời diện tích rừng tự nhiên vào hồ sơ theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp.

NGUYỄN HOÀNG

Tin cùng chuyên mục