Xã hội

Quảng Trị: Mưa lũ cực đoan, dị thường gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp

SGGPO

Đây là đợt mưa lũ cực đoan, dị thường gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Ngày 3-4, Đoàn công tác Tổng Cục phòng chống thiên tai do ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng làm trưởng đoàn và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Trong 3 ngày từ 31-3 đến 2-4, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xảy ra mưa to đến rất to trên diện rộng, nhất là khu vực phía Nam tỉnh, tổng lượng mưa phổ biến 160-380 mm, có nơi trên 400 mm. Đây là đợt mưa lũ cực đoan, dị thường gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Quảng Trị: Mưa lũ cực đoan, dị thường gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp ảnh 1 Đoàn công tác Tổng Cục phòng chống thiên tai và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Mưa lũ đã khiến gần 10.500ha lúa và hơn 3.000ha hoa màu bị gãy đổ, ngập úng, 200ha thủy hải sản bị thiệt hại, 3 nhà dân ở huyện Triệu Phong bị tốc mái, có hơn 808 hộ bị ngập nước từ 0,1 đến 0,3m tập trung tại các xã: Hải Lâm, Hải Thượng (huyện Hải Lăng),...

Theo ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị: Để khắc phục khẩn cấp hậu quả mưa lũ, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN-PTNT phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan xây dựng phương án, đề xuất các giải pháp kỹ thuật nhằm khắc phục diện tích sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2021-2022 bị ngập úng, rạp đổ để hạn chế tối đa thiệt hại cho người dân; đồng thời chỉ đạo các địa phương khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị để triển khai gia cố, tôn cao bờ đê bao ngăn lũ nhằm bảo vệ tối đa các diện tích gieo trồng chưa bị ngập; hàn gắn, khắc phục tạm thời các tuyến kênh mương nội đồng bị hư hỏng để bảo vệ và phục hồi sản xuất vụ mùa sắp tới.

Quảng Trị: Mưa lũ cực đoan, dị thường gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp ảnh 2 Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn còn nhiều khu vực dân cư và hàng nghìn hecta lúa, hoa màu bị ngập sâu trong nước lũ
Trước mắt, tỉnh sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành Trung ương hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi để phục hồi sản xuất và bố trí kinh phí để khắc phục khẩn cấp hậu quả mưa lũ cho các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu về thủy lợi, giao thông… bị hư hỏng trong đợt mưa lũ.

Về lâu dài, tỉnh đề nghị Trung ương tiếp tục quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí giúp tỉnh khắc phục cơ sở hạ tầng bị thiệt hại trong các đợt thiên tai, đồng thời có các phương án, kịch bản ứng phó với các diễn biến thời tiết cực đoan, dị thường và có tính lịch sử.

Quảng Trị: Mưa lũ cực đoan, dị thường gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp ảnh 3 Người dân huyện Hải Lăng đắp đê bao và dùng máy bơm tiêu úng cứu lúa
Tại chuyến kiểm tra, ông Trần Quang Hoài cho biết, diễn biến thất thường của thời tiết lần này đã gây thiệt hại lớn cho miền Trung, để khắc phục những thiệt hại này, trước mắt tỉnh cần lưu ý những khu vực còn có thể bảo vệ được sản xuất cho vụ mùa thì thực hiện bơm tát, chăm sóc cây trồng ngay sau khi nước rút, còn những khu vực ngập sâu, lưu ý công tác bảo vệ tài sản, tính mạng người dân.

Phía Tổng Cục đang có những đề xuất mời các nhà khoa học, chuyên gia đồng hành cùng các tỉnh miền Trung để nghiên cứu giải pháp hỗ trợ vùng ngập, vùng biển và sẽ tính toán phương án chuyển đổi, công trình tưới tiêu, cắt lũ, hạ tầng giao thông... thích ứng với giai đoạn biến đổi khí hậu hiện nay, cùng với đó sẽ có những giải pháp mang tính căn cơ, đồng bộ từ trung ương đến địa phương một cách bền vững, lâu dài.

NGUYỄN HOÀNG

Tin cùng chuyên mục