An ninh - trật tự

Quảng Trị: Liên tiếp phát hiện và bắt giữ 29 người nhập cảnh trái phép

SGGPO

Ngày 20-1, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) cho hay, đơn vị đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ 9 vụ với 29 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo lấy lời khai các đối tượng nhập cảnh trái phép. Ảnh: PHƯỚC TRUNG

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo lấy lời khai các đối tượng nhập cảnh trái phép. Ảnh: PHƯỚC TRUNG

Trước đó, khoảng từ 1 giờ đến 9 giờ sáng ngày 19-1, qua công tác tuần tra, kiểm soát tại khu vực khóm Khe Đá (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ 6 vụ với 23 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam.

Qua khai thác, các đối tượng khai nhận là người quê các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Hưng Yên và Vĩnh Phúc qua Lào làm ăn, nay vì muốn về quê ăn tết nhưng không muốn thực hiện các biện pháp cách ly phòng dịch theo quy định nên đã trốn về Việt Nam qua các đường tiểu ngạch.

Cùng thời gian, qua công tác làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cũng đã phát hiện 3 vụ với 6 đối tượng, các đối tượng lợi dụng quá trình đổi tài xế, sau đó trốn trên các phương tiện để thực hiện hành vi nhập cảnh trái phép.

Hiện, Biên phòng Quảng Trị đang tiến hành các thủ tục theo quy định và tiến hành cách ly phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của pháp luật.

Năm 2020, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã phá thành công 3 chuyên án và 1 vụ án “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”, bắt giữ 6 đối tượng chủ mưu, cầm đầu tổ chức môi giới và 26 đối tượng có liên quan; xử phạt hành chính 222 vụ/279 trường hợp có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép với số tiền 427 triệu đồng.

Qua điều tra cho thấy các đối tượng tổ chức môi giới, đưa đón người khác xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới Việt - Lào thường lợi dụng phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số sống dọc biên giới tham gia vào đường dây đưa người vượt biên trái phép bằng các công việc như làm xe thồ, chèo đò qua sông.

NGUYỄN HOÀNG

Tin cùng chuyên mục