Xã hội

Quảng Trị: Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

SGGPO
Ngày 29-4, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1-5-1972 – 1-5-2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972-2022).

Tin liên quan

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; cùng lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Quảng Trị: Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh  ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Quảng Trị có vị trí địa kinh tế, chính trị, quân sự đặc biệt quan trọng, là điểm tựa lịch sử của cuộc trường chinh giữ nước của dân tộc Việt Nam ta. Quảng Trị, nơi vĩ tuyến 17 đi qua với dòng sông Bến Hải xinh đẹp đầy thơ mộng, nơi có chiếc cầu Hiền Lương hiền hòa như chính tên gọi. Chiến tranh khốc liệt khiến cho dòng sông Bến Hải và cầu Hiền Lương mang nỗi đau chia cắt đất nước, biến tình quê hương chia làm hai ngã rẽ.

Quảng Trị trở thành giới tuyến, gồng mình gánh chịu mưa bom lửa đạn vô cùng ác liệt. Chỉ trong 81 ngày đêm, thị xã và Thành cổ Quảng Trị, với diện tích chưa đầy 3km2 mà phải oằn mình hứng 328 nghìn tấn bom đạn, trung bình mỗi chiến sĩ phải gánh chịu 100 tấn bom, 200 quả đạn pháo, tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử Mỹ đã ném xuống Hiroshima Nhật Bản năm 1945.

Quảng Trị: Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh  ảnh 2 Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm
Nếu trong lịch sử, Quảng Trị đã là biểu tượng của tình yêu nước, của chí khí oanh liệt hào hùng, trên dưới một lòng, gìn giữ độc lập, chủ quyền và thống nhất đất nước, thì ngày nay Quảng Trị đang ra sức phát triển kinh tế để xứng đáng với những gì cha ông ta đã hy sinh, các thế hệ tiền nhân của chúng ta đã vượt qua trong công cuộc mở mang bờ cõi và đấu tranh bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Sông Bến Hải, vĩ tuyến 17 xưa kia được xem là nơi ghi dấu rất nhiều những mất mát của đồng bào, chiến sĩ ta thì ngày nay, Đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây đang chung tay, đoàn kết, xây dựng nơi đây trở thành địa danh hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, nhất là giới trẻ và những người yêu mến hòa bình.

Đến với Quảng Trị hôm nay, 50 năm sau ngày giải phóng, chúng ta chứng kiến sự đổi thay, vươn lên mạnh mẽ với một sức sống mới, khí thế mới. Quảng Trị đã viết nên câu chuyện cổ tích mà có thật về “thép nở hoa”.

Sự hồi sinh thật khó hình dung từ một vùng đất bom cày đạn sới, nay từ diện mạo kinh tế đến đời sống xã hội tỉnh Quảng Trị không ngừng phát triển, thu nhập và mức sống người dân ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Ghi nhận những thành quả đã đạt được, Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho tỉnh nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, trong ngày 29-4, tỉnh Quảng Trị vinh dự lần thứ 2 được đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Quảng Trị: Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh  ảnh 3 Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Khát vọng Quảng Trị"
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị phát huy tính năng động, đổi mới, sáng tạo, khơi dậy khát vọng phát triển phồn vinh hạnh phúc. Thúc đẩy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo của tỉnh vì lợi ích chung, tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, tăng cường đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, sự đồng thuận của nhân dân, phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu, tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với quyết tâm cao hơn, hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn.

Tỉnh cần nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, tích cực cải cách hành chính, thu hút đầu tư có chất lượng, xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có năng lực chuyên môn cao, khả năng thích ứng trước những thay đổi và đòi hỏi của sự phát triển kinh tế - xã hội, phát huy tài nguyên vốn con người, nhất là đặc tính thông minh, hiếu học, cần cù, chịu khó của người dân đất miền Trung Quảng Trị.

Tập trung tháo gỡ các nút thắt phát triển, tạo đột phá thực sự cho các ngành kinh tế có tiềm năng dựa trên các lợi thế của tỉnh như nông nghiệp xanh, năng lượng tái tạo, du lịch, kinh tế biển.

Chú trọng đầu tư xứng đáng cho giáo dục và y tế, thực hiện tốt các chính sách xã hội, quan tâm chăm lo tốt những đối tượng chính sách, gia đình người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người nghèo, trẻ em khó khăn, người yếu thế trong xã hội, thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới, gìn giữ và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, nhất là các di tích cách mạng, biến nơi đây thành những địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, khí phách anh hùng của quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ không chỉ trong tỉnh mà cho thế hệ trẻ cả nước.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, ý chí kiên cường, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ vượt qua thách thức, đoàn kết thống nhất, đổi mới, năng động, sáng tạo và bứt phá mới trong phát triển kinh tế-xã hội, trước mắt phấn đấu đưa Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao của cả nước đến năm 2025 theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, góp phần đem lại sự phồn vinh và hạnh phúc cho nhân dân mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

“Hãy phấn đấu để vĩ tuyến 17, sông Bến Hải trở thành biểu tượng trỗi dậy mới về phát triển kinh tế-xã hội, hãy tạo nên những “kỳ tích sông Thạch Hãn và sông Bến Hải” để tri ân các bậc tiền nhân, xương máu của cha ông đã hòa xuống những dòng sông bất tử, xứng đáng với trang sử hào hùng, oanh liệt của vùng địa danh này”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Dịp này, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị đã có công lao to lớn đóng góp vào sự nghiệp của Đảng, của Nhà nước.

Cùng ngày, tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã kính cẩn dâng hương hoa tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc trong chiến dịch bảo vệ Thành cổ Quảng Trị 81 ngày đêm năm 1972; dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại khu lưu niệm quê hương của Người ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Đồng thời, dự lễ khánh thành công trình Trường THCS Triệu Thành (Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Đây là công trình do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng thầy và trò Trường THCS Triệu Thành.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ khởi công Dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây tỉnh Quảng Trị do UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức. Tuyến đường dài 55km, đi qua địa bàn các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và TP Đông Hà.

Ngày 29-4, tại TP Đông Hà, Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Giải phóng Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành cổ năm 1972 - Nửa thế kỷ xây dựng, đổi mới và phát triển”.  Hội thảo nhận được hơn 100 báo cáo, tham luận của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các tác giả trong và ngoài quân đội đã đề cập một cách toàn diện, phong phú, sâu sắc nhiều vấn đề liên quan đến chủ đề hội thảo.

NGUYỄN HOÀNG - VĂN THẮNG

Tin cùng chuyên mục