Xã hội

Quảng Ngãi: Ngư dân vươn khơi trở lại sau bão số 4

SGGPO
Bão số 4 vừa qua đi, khi trời vừa hửng nắng, ngư dân Quảng Ngãi lại tất bật chuẩn bị vươn khơi trở lại ngay với hy vọng “trúng đậm” cá, tôm sau bão.
Ngư dân Phan Văn Tuy, chủ tàu NA 99678 TS, tỉnh Nghệ An, neo đậu tại cảng cá Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) để tránh trú bão số 4 vừa qua cho biết, theo kinh nghiệm của các ngư dân đi biển lâu năm, sau bão thường luồng nước thay đổi, lúc này tàu dễ trúng đậm cá, tôm nhất nên ngay khi trời hửng nắng tàu ông lại chuẩn bị ngay để xuất bến vào hôm nay, 30-9.
Ông Tuy cũng vui mừng sau đợt bão số 4, tàu ông neo tránh trú tại cảng cá Tịnh Kỳ không bị thiệt hại gì và sau bão trời đã nắng ngay.
Quảng Ngãi: Ngư dân vươn khơi trở lại sau bão số 4 ảnh 1 Trời đã hửng nắng các tàu neo đậu các cửa cảng của Quảng Ngãi ra khơi trở lại

Ngư dân Trần Văn Quang, thuyền trưởng tàu QNg 97679 TS (xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi), cũng neo tàu tại cảng cá Tịnh Kỳ, cho biết: “May mắn bão không gây thiệt hại gì đối với tàu thuyền neo đậu lần này. Tôi cùng các anh em xác định sau khi bão phải tranh thủ ra khơi ngay. Từ nay đến cuối năm, đánh bắt được chuyến nào mừng chuyến ấy vì mùa này trên biển thường xuất hiện bão rồi”.

Quảng Ngãi: Ngư dân vươn khơi trở lại sau bão số 4 ảnh 2
Quảng Ngãi: Ngư dân vươn khơi trở lại sau bão số 4 ảnh 3 Các ngư dân tiếp đá lên tàu sẵn sàng vươn khơi

Ông Nguyễn Hoàng Minh Phú, Phó trưởng Ban Quản lý cảng cá Tịnh Kỳ, cho biết: “Trong 2 ngày 29 và 30-9 có khoảng 35 tàu neo đậu đã xuất bến đánh bắt cá trở lại. Trong bão số 4 có 52 tàu vào tránh trú, chủ yếu các tàu công suất lớn, đánh bắt xa bờ”.

Quảng Ngãi: Ngư dân vươn khơi trở lại sau bão số 4 ảnh 4
Quảng Ngãi: Ngư dân vươn khơi trở lại sau bão số 4 ảnh 5 Chuẩn bị lại ngư lưới cụ cho chuyến ra khơi

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu (huyện Bình Sơn), cho biết, toàn xã Bình Châu có khoảng 480 tàu cá đánh bắt xa bờ, với khoảng 9.000 người sinh sống bằng nghề đi biển, chiếm 2/3 dân số địa phương. Sau bão số 4, ngư dân địa phương đã ra khơi trở lại.

Quảng Ngãi: Ngư dân vươn khơi trở lại sau bão số 4 ảnh 6 Đầy đủ ga và nước uống cho chuyến đi biển dài ngày

Ông Trần Lê Hồng Sơn, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Quảng Ngãi, cho biết: “Sau nhiều ngày vào các cảng cá Quảng Ngãi neo đậu tránh trú bão, các tàu thuyền công suất lớn, vừa và nhỏ đã ra khơi khai thác thủy hải sản. Trước khi để tàu thuyền hoạt động đánh bắt trở lại, Ban Quản lý đã đến kiểm tra, nhắc nhở các tàu thuyền gia cố, sửa chữa các bộ phận hư hỏng để đảm bảo an toàn trong quá trình đánh bắt”.

Trong đợt bão số 4 vừa qua, tại các cảng neo trú tàu thuyền trên địa bàn tỉnh có 1.750 tàu thuyền của ngư dân trong và ngoài tỉnh về neo trú, tránh bão. Hiện nay các tàu đã và đang chuẩn bị vươn khơi sau nhiều ngày neo đậu tránh trú bão.

NGUYỄN TRANG

Tin cùng chuyên mục