Xã hội

Quảng Ngãi: Huyện Lý Sơn đón nhận bảng chứng nhận Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn

SGGPO

Sáng 5-7, Lễ đón nhận bảng chứng nhận Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn đã được diễn ra tại Hang Câu, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH-CN, đã trao bảng chứng nhận Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn cho UBND huyện Lý Sơn.

Ông Đinh Hữu Phí cho biết: “Tỏi Lý Sơn được trao bảng chứng nhận Chỉ dẫn địa lý có ý nghĩa rất lớn, nâng cao giá trị tỏi Lý Sơn, tạo công ăn việc làm cho người dân. Tỏi Lý Sơn không chỉ được người dân trong nước biết đến mà còn vươn xa hơn ra quốc tế. Để làm được điều này, các cấp, ngành tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Lý Sơn phải triển khai một loạt các biện pháp như tem, nhãn, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng sản phẩm và phải có sự hợp tác của người dân trong bảo vệ Chỉ dẫn địa lý này”.

Quảng Ngãi: Huyện Lý Sơn đón nhận bảng chứng nhận Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn  ảnh 1 Tỏi Lý Sơn được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch HĐND huyện Lý Sơn, cho biết: “Sau nỗ lực gần 2 năm thực hiện dự án xây dựng, quản lý và phát triển, Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn đã được công nhận. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu khoa học đã làm việc cùng huyện Lý Sơn để xác định tính chất thổ nhưỡng, so sánh tỏi Lý Sơn với các tỏi khác để tìm ra hương vị đặc trưng. Quy trình thực hiện dự án xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn là xác định mẫu đất, mẫu nước, mẫu tỏi, tập quán canh tác tỏi ở Lý Sơn để đối chứng với các vùng có canh tác tỏi như Ninh Thuận, Khánh Hòa, Hải Dương. Từ đó, các nhà nghiên cứu hoàn thiện Chỉ dẫn địa lý”.

NGUYỄN TRANG

Tin cùng chuyên mục