Xã hội

Quảng Ngãi: Hơn 1.100 tàu cá dài từ 15m được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

SGGPO
Tàu cá khi xuất bến, nhập bến ngoài thực hiện đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản còn phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm mới được phép lên cá. Tỉnh Quảng Ngãi hiện chỉ mới có hơn 1.100 tàu cá dài từ 15m được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Tháng 6-2020, Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) vào Việt Nam để thực thi tuân thủ về khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (viết tắt IUU), một trong những vấn đề để đảm bảo các tàu cá xuất bến, nhập bến, lên cá, ngoài đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản, thì tàu cá từ 15m phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tàu cá theo Thông tư 38 của Bộ NN-PTNT.

“Hiện nay Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra, thực hiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho hơn 1.100 tàu cá trong tổng số 3.175 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên. Đa phần các tàu đều đạt loại B, cơ bản đáp ứng các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, vẫn còn một số sai lỗi nhưng chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn thực phẩm. Chi cục thực hiện nhắc nhở, yêu cầu khắc phục sai lỗi cho đến lần kiểm tra tiếp theo. Quá trình kiểm tra, không có tàu nào xếp loại A (tốt)” - Bà Đỗ Thị Thu Đông, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, cho biết.

Quảng Ngãi: Hơn 1.100 tàu cá dài từ 15m được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh 1 Các tàu cá dài từ 15m trở lên đang gấp rút thực hiện các giấy tờ để đánh bắt khai thác đúng quy định. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Hiện công tác thực hiện kiểm tra, cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tàu cá gặp nhiều khó khăn.

Ông Tạ Ngọc Thi, Trưởng phòng tàu cá và cơ sở dịch vụ hậu cần, Chi cục Thủy sản tỉnh, cho biết: “Vẫn còn lượng lớn tàu chưa có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, các đội tàu đi biển khai thác xa bờ thường cập cảng ở ngoài tỉnh mà chưa trở về cập cảng chỉ định tại địa phương để tiến hành làm thủ tục kiểm tra để cấp giấy chứng nhận. Trong đó, nhiều tàu lưới kéo và tàu nằm bờ không có nhu cầu để làm giấy chứng nhận hoặc chuyển đổi ngành nghề để tiếp tục khai thác hải sản”.

Cũng theo ông Thi, riêng xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) đã có hơn 100 tàu cá nằm bờ, xuống cấp có chiều dài từ 15m, không có nhu cầu khai thác đánh bắt hải sản. Một số tàu đã nộp giấy để yêu cầu kiểm tra cấp giấy chứng nhận nhưng sau đó chủ tàu lại đi biển dẫn đến thay đổi thời gian tiến hành kiểm tra.

Quảng Ngãi: Hơn 1.100 tàu cá dài từ 15m được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh 2 Các tàu dài từ 15m muốn cập cảng, lên cá phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Thi cho biết, cái khó thứ hai là về nhân lực, hiện phòng Tàu cá và cơ sở dịch vụ hậu cần chỉ có 3 người để đi thực hiện kiểm tra và cấp giấy chứng nhận. Phòng phối hợp với Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại 2 cảng là Tịnh Kỳ và Tịnh Hòa, phối hợp với các phòng, ban trực thuộc để kiểm soát, giám sát tàu xuất, cập bến từ cửa biển Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ) đến cửa biển Sa Cần (huyện Bình Sơn), bởi trong quy định nếu tàu cá không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thì không được cập cảng lên cá.

Đối với các tàu cá đạt loại B sẽ tiến hành kiểm tra đánh giá định kỳ là 12 tháng/lần, trong khi đó các tàu loại C tùy thuộc vào mức độ sai lỗi phải tiến hành sửa chữa để tái kiểm tra lại nhưng không quá 3 tháng tính từ thời điểm thẩm định loại C. Hiện Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi thống kê chưa có tàu cá đạt loại A, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

NGUYỄN TRANG

Tin cùng chuyên mục