Xã hội

Quảng Ngãi: Hàng trăm hộ dân bị cô lập giữa sông Trà Khúc hơn 1 tháng qua

SGGPO
Suốt hơn 1 tháng qua, người dân thôn Ân Phú (xã Tịnh An, TP Quảng Ngĩa) bị cô lập do tuyến đường huyết mạch băng qua sông Trà Khúc vào thôn Ân Phú bị sạt lở...

Tin liên quan

Tuyến đường băng qua sông Trà Khúc vào thôn Ân Phú (xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi) bị sạt lở với chiều dài hơn 500m và đang có dấu hiệu tiếp tục sạt lở. Tại điểm sạt lở, dòng nước chảy siết, nên người dân không thể lưu thông qua lại.

Quảng Ngãi: Hàng trăm hộ dân bị cô lập giữa sông Trà Khúc hơn 1 tháng qua ảnh 1
Quảng Ngãi: Hàng trăm hộ dân bị cô lập giữa sông Trà Khúc hơn 1 tháng qua ảnh 2 Tuyến đường băng qua sông Trà Khúc vào thôn Ân Phú bị sạt lở, nước chảy siết, khiến thôn bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Thôn Ân Phú nằm giữa dòng sông Trà Khúc, tạo thành “ốc đảo”, vào mỗi mùa mưa lũ, người dân thường xuyên phải “sống chung” với tình trạng cô lập do nước sông dâng cao.

“Kể từ thời điểm cô lập đến nay đã hơn 1 tháng. Dòng nước qua khu vực sạt lở chảy siết; do vậy, người dân đã đưa ghe xuống cách điểm sạt lở hơn 1km - gần Đập dâng sông Trà Khúc - để qua lại” - ông Đặng Thứ (thôn Ân Phú, xã Tịnh An) nói và cho biết thêm: “Quen với cảnh này nên mỗi năm khi đến mùa mưa lũ, người dân đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm, dữ trữ gạo để chủ động ứng phó các diễn biến thời tiết và tình trạng cô lập trong nhiều ngày liền”.

Bà Nguyễn Thị Hà (thôn Ân Phú, xã Tịnh An) cho biết đã tranh thủ mua thêm rau, thịt, cá, gạo để chuẩn bị trước khi bão số 9 đổ bộ. Sau bão, bà mong muốn các cấp chính quyền hỗ trợ làm đường vào thôn cho người dân để việc đi lại thuận tiện hơn. Bởi, người dân trong thôn rất lo lắng nếu đêm hôm có người bị đau, ốm thì việc cấp cứu rất khó khăn.

Quảng Ngãi: Hàng trăm hộ dân bị cô lập giữa sông Trà Khúc hơn 1 tháng qua ảnh 3 Do dòng nước chảy siết tại khu vực sạt lở nên người dân đã đưa đò xuống cách đó hơn 1km để lưu thông qua lại. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi: Hàng trăm hộ dân bị cô lập giữa sông Trà Khúc hơn 1 tháng qua ảnh 4 Đến chiều ngày 18-12, các tuyến đò ngang qua sông sẽ bị cấm hoạt động để ứng phó bão số 9, nên từ sáng sớm, người dân đã mua lương thực, thực phẩm dự trữ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Võ Văn Khương, Chủ tịch UBND xã Tịnh An, cho biết, xã đã lên phương án khắc phục tuyến đường vào thôn Ân Phú bị sạt lở. Hiện tại người dân đang di chuyển qua sông Trà Khúc bằng ghe, đò để mua lương thực, thực phẩm. Trước mắt, để ứng phó bão số 9, đến trưa ngày 18-12, xã thông báo người dân không qua lại bằng ghe, đò. Dự kiến đến chiều cùng ngày thì các đò ngang sẽ dừng hoạt động.

"Qua kiểm tra, khảo sát, dự kiến việc khắc phục, sửa chữa tuyến đường này là 95 triệu đồng, hiện tại UBND xã đã huy động được 35 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa và nguồn kinh phí địa phương. Địa phương đã trình UBND TP Quảng Ngãi xem xét, hỗ trợ nguồn vốn thiếu hụt để kịp thời triển khai thi công" - Chủ tịch UBND xã Tịnh An cho biết.

NGUYỄN TRANG

Tin cùng chuyên mục