Xã hội

Quảng Ngãi cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp 4, cấp 5

SGGPO
Ngày 31-5, ông Nguyễn Đại, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cho biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra 12 vụ cháy rừng. Diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài, cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp 4, cấp 5.
Theo ông Nguyễn Đại, trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2021 đến nay đã xảy ra 12 vụ cháy rừng, cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp 4, 5. Cấp 4, cấp nguy hiểm các khu vực đồng bằng; cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm các khu vực huyện miền núi.

Trước diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài và liên tục xảy ra trên diện rộng, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy rừng. Cháy rừng thường xảy ra vào thời gian nắng nóng cao điểm trong ngày, gió thổi mạnh, ở những nơi có địa hình phức tạp, dốc cao, hiểm trở. Công tác chữa cháy rừng luôn gặp khó khăn trở ngại, các lực lượng tham gia chữa cháy nếu không có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ thì rất khó tiếp cận hiện trường để nhanh chóng dập tắt đám cháy, không để lây lan gây cháy lớn.

Quảng Ngãi cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp 4, cấp 5 ảnh 1 Thời tiết nắng nóng kéo dài, nguy cơ cao cháy rừng, người dân cần lưu ý việc đốt thực bì

Ông Nguyễn Đại cho biết, mới đây, phía Công an tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản phối hợp, triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Theo đó, công an huyện, thị xã, thành phố thường xuyên phối hợp, hỗ trợ lực lượng kiểm lâm trong công tác tuần tra, kiểm tra, truy quét các đối tượng khai thác rừng trái phép; phối hợp xử lý ngay từ giai đoạn điều tra ban đầu đối với các vụ hủy hoại rừng, chủ rừng tổ chức tuần tra, kiểm tra, truy quét, làm trong sạch địa bàn quản lý, không để phát sinh điểm nóng về phá rừng, cháy rừng.

Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi đã có phương án về huy động các lực lượng tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn theo 4 trường hợp gồm:

Trường hợp đám cháy mới phát sinh quy mô cháy dưới 1ha và không có nguy cơ cháy lan sang các khu vực lân cận, có thể kiểm soát được bởi các lực lượng chữa cháy rừng tại chỗ của chủ rừng hoặc của cấp xã.

Trường hợp đám cháy phát hiện chậm, có nguy cơ lan rộng sang các đám cháy xung quanh có quy mô từ 1-3ha. Sau khi nhận được báo cáo của Chủ tịch UBND cấp xã, Chủ tịch UBND cấp huyện huy động lực lượng chữa cháy rừng của huyện (Kiểm lâm huyện, Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện) khẩn trương tiếp cận hiện trường để chỉ đạo chữa cháy rừng.

Trường hợp đám cháy bùng phát trên quy mô lớn và nguy cơ cháy lan sang trên diện rộng quy mô 3-15ha, Chủ tịch UBND tỉnh huy động tối đa lực lượng, thiết bị tổ chức, khẩn trương tiếp cận đám cháy để chỉ đạo chữa cháy.

Trường hợp đám cháy lớn vượt quá khả năng kiểm soát của tỉnh hoặc quy mô không lớn nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến người dân, an ninh quốc phòng cần hỗ trợ của Trung ương, quy mô cháy có diện tích từ 15ha trở lên. Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT để huy động chữa cháy.

NGUYỄN TRANG

Tin cùng chuyên mục