Chính trị

Quảng Nam phải tăng quy mô kinh tế gấp 2 lần sau 5 năm nữa

SGGP

Chiều 23-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam, nhân dịp kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng Quảng Nam (24-3-1975 - 24-3-2019).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Quảng Nam   Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Quảng Nam Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Nam, bình quân 3 năm gần đây, tỉnh tăng trưởng gần 13%, trong đó các ngành phi nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 12%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 61 triệu đồng. Du lịch là lĩnh vực tăng trưởng ấn tượng của Quảng Nam với mức gần 20%/năm, riêng quý 1-2019 có gần 2 triệu lượt khách. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân 12,6%/năm, riêng năm 2018, thu ngân sách 23.741 tỷ đồng, vượt 26% dự toán. 

Về hạ tầng, hiện Quảng Nam đang triển khai những nhóm dự án trọng điểm tại vùng đồng bằng, ven biển của địa phương; trong đó, đáng chú ý có khu phức hợp nghỉ dưỡng Vinpearl tại Nam Hội An, nhóm dự án công nghiệp dệt may và hỗ trợ ngành dệt may gắn với phát triển đô thị Tam Kỳ, nhóm dự án công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ ô tô với 32 nhà máy của Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải; nhóm dự án nông nghiệp công nghệ cao…Chỉ số PCI 3 năm gần đây của Quảng Nam đều nằm trong tốp 10 tỉnh, thành phố cao nhất cả nước. Số dự án FDI trên địa bàn tỉnh còn hiệu lực là 166 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 5,78 tỷ USD; 230 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký gần 68.000 tỷ đồng. 

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Nam đề nghị Thủ tướng chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành phối hợp với tỉnh sớm triển khai nâng cấp sân bay Chu Lai theo hình thức xã hội hóa. Đề xuất này cũng nhận được sự tán thành của lãnh đạo các bộ, ngành tại buổi làm việc bởi sân bay Đà Nẵng đã có dấu hiệu quá tải. Việc nâng cấp sân bay Chu Lai sẽ làm tăng khả năng kết nối giao thông; nâng khả năng tiếp đón máy bay cỡ lớn đến Quảng Nam, góp phần mạnh mẽ trong việc thúc đẩy kinh tế - xã hội của khu vực. 

Tán thành các ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành về đề xuất này của tỉnh, Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương nghiên cứu, thẩm định, xây dựng phương án báo cáo Thủ tướng xem xét trên tinh thần đổi mới, định hướng xây dựng một sân bay A1, tận dụng tốt lợi thế mặt bằng sẵn có, kết nối giao thông thuận lợi của địa phương.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Quảng Nam là địa phương có truyền thống cách mạng từ rất sớm. Cũng trên mảnh đất miền Trung khói lửa này đã có gần 15.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, chiếm 1/5 cả nước; trên 70.000 liệt sĩ, là vùng đất đau thương nhất của Việt Nam trong chiến tranh. Thủ tướng đánh giá lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có tinh thần đổi mới sáng tạo trong phát triển; bám sát và tổ chức thực hiện tốt những chủ trương của Đảng, Chính phủ trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội. Ghi nhận thành tích toàn diện của Quảng Nam, nhất là những năm gần đây, Thủ tướng điểm lại những thành tích nổi bật của tỉnh nhất là về các lĩnh vực: du lịch, thu ngân sách, công nghiệp ô tô và cho rằng, kết quả này thể hiện sự cố gắng, nỗ lực lớn lao của chính quyền và nhân dân Quảng Nam. Đề ra những mục tiêu cho sự phát triển của Quảng Nam, Thủ tướng đề nghị tỉnh phải tăng quy mô kinh tế gấp 2 lần sau 5 năm nữa và trở thành một tỉnh khá giả về thu nhập của người dân đến năm 2025.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn. 

NGỌC PHÚC - TTXVN

Tin cùng chuyên mục