Kinh tế

Quảng Nam đặt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030

SGGPO

Đồ án Quy hoạch tỉnh Quảng Nam không chỉ giải quyết cho chiến lược phát triển tỉnh Quảng Nam mà còn phục vụ cho sự phát triển của các tỉnh thành trong khu vực Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước. Quảng Nam được xác định là một trong những địa phương động lực phát triển ở cấp khu vực.

Ngày 4-6, tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo góp ý Báo cáo giữa kỳ Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự hội thảo có hơn 200 đại biểu đại diện các bộ, ngành Trung ương cùng với các chuyên gia, đại diện các hội, hiệp hội trên địa bàn tỉnh cùng các nhà đầu tư.

Quảng Nam đặt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030 ảnh 1 Quang cảnh hội thảo do tỉnh Quảng Nam tổ chức
Hiện tại kinh tế Quảng Nam đã tăng trưởng nhanh, cao hơn bình quân cả nước và nhiều tỉnh trong vùng. Hiện quy mô nền kinh tế của tỉnh nằm trong nhóm 20 tỉnh, thành phố lớn nhất Việt Nam và đứng thứ 4 trong Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung.

Theo quy hoạch, đến năm 2030 Quảng Nam sẽ trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước, tầm nhìn 2050 phát triển toàn diện văn minh, hiện đại, người dân thuộc tầng lớp trung lưu và khá giả.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng việc góp ý cho quy hoạch địa phương trong thời gian tới là cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của Quảng Nam. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam mong muốn nhận được các đóng góp cho đồ án quy hoạch về những ưu, nhược điểm và tìm thêm các phương án, đề xuất những đột phá mới để địa phương thực hiện.

Quy hoạch tỉnh Quảng Nam giai đoạn đến phải đảm bảo sự gợi mở, kết nối phát triển với các địa phương lân cận. Không gian phát triển của Quảng Nam nói riêng và khu vực miền Trung nói chung sẽ được mở rộng, giao lưu hàng hóa, hỗ trợ lẫn nhau để tất cả các bên đều hưởng lợi từ công tác quy hoạch và đầu tư phát triển.

Quảng Nam đặt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030 ảnh 2 Cảng Chu Lai được kỳ vọng là của ngõ giao thương hàng hóa của tỉnh và khu vực
“Đồ án Quy hoạch tỉnh Quảng Nam không chỉ giải quyết cho chiến lược phát triển tỉnh Quảng Nam mà còn phục vụ cho sự phát triển của các tỉnh thành trong khu vực Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước. Quảng Nam được xác định là một trong những địa phương động lực phát triển ở cấp khu vực. Dự kiến đến cuối năm 2022, Quảng Nam sẽ trình Thủ tướng đồ án quy hoạch hoàn chỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ.
Tại hội thảo, PGS.TS. Lưu Đức Cường - Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia cho rằng tỉnh Quảng Nam cần tận dụng các lợi thế đến từ cơ sở đất, ngành công nghiệp và du lịch để định hướng quy hoạch phát triển. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh Quảng Nam vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc áp dụng công nghệ 4.0, chưa khai thác được nhiều lĩnh vực kinh tế đô thị nên việc triển khai các phương án chưa được đồng bộ. Tỉnh Quảng Nam cần đặt ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ phát triển mạnh mẽ các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tận dụng các hiệp định FTA triệt để và hướng đến ngành công nghiệp xanh, nông nghiệp công nghệ cao một cách rõ nét.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ô tô Trường Hải chia sẻ, tỉnh Quảng Nam cần tiếp tục phát triển mạnh mẽ lĩnh vực logictics để phát triển kinh tế chung. Việc Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức PPP chính là một ưu thế lớn mà ít địa phương có được.

“Ngoài ra, Quảng Nam cũng cần có thêm ngành công nghiệp chế biến sau nông nghiệp. Từ việc phát triển đồng bộ công nghiệp với logictics, Quảng Nam sẽ trở thành vùng sản xuất của khu vực, từ đó thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đến với địa phương, góp phần vào việc đưa kinh tế địa phương phát triển ngang tầm với các thành phố lớn trên cả nước và khu vực”, ông Dương nói.

NGUYỄN CƯỜNG

Tin cùng chuyên mục