Xã hội

Quảng Nam chìm trong biển nước

SGGPO
Từ tối 9-12 đến sáng nay 10-12, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tiếp tục xảy ra mưa lớn nhiều giờ. Đến trưa nay, mưa vẫn rất to và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tại nhiều địa phương tại Quảng Nam, mực nước đang tiếp tục dâng cao.
Tại TP Hội An, đến thời điểm hiện tại, một số nơi chỉ ngập cục bộ do mưa gây ra, nước lũ từ hạ nguồn vẫn chưa về nên nguy cơ ngập lụt phố cổ vẫn khó xảy ra.
Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, dù TP chưa nhận được thông báo xả lũ từ tỉnh và các thủy điện phía thượng nguồn nhưng vẫn luôn trong tinh thần cảnh giác cao, sẵn sàng ứng phó, nhất là đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.
“Căng nhất hiện nay là lục bình tràn về rất nhiều nên TP đã chỉ đạo cho các lực lượng dọn dẹp, đẩy lục bình trôi đi. Riêng các kiến trúc trong phố cổ vẫn đảm bảo”, ông Hùng cho biết.
Quảng Nam chìm trong biển nước ảnh 1 Nước ngập càng lúc càng sâu tại TP Tam Kỳ
Quảng Nam chìm trong biển nước ảnh 2 Mực nước dâng cao tại TP Hội An
Nặng nhất phải kể đến TP Tam Kỳ, mưa liên tiếp đã khiến cho nhiều tuyến đường trên địa bàn TP ngập nặng, có nơi ngập sâu đến 1m. Đáng báo động, một số tuyến đường như Trần Cao Vân, Bạch Đằng, Phân Châu Trinh, Điện Biên Phủ, Tôn Đức Thắng... mực nước đã vượt 1m, các phương tiện tham gia giao thông không thể đi lại. Tại nhiều nhà dân, nước đã tràn vào từ sáng sớm 10-12. Một số cơ quan, công sở phải tạm ngừng làm việc để lo ứng phó, xử lý kịp thời mọi tình huống.
Quảng Nam chìm trong biển nước ảnh 3
Quảng Nam chìm trong biển nước ảnh 4 Nước ngập gần như toàn TP Tam Kỳ khiến lực lượng chức năng phải chèo thuyền đi kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn cho người dân
Đặc biệt, trên địa bàn TP Tam Kỳ cũng đã ghi nhận thiệt hại về người đầu tiên, nạn nhân là ông Ngô B. (54 tuổi, trú Khối phố 7, phường An Mỹ). Chiều tối 9-12, trong lúc đi làm về đến đường Điện Biên Phủ, xe máy của ông B. bị chết máy do nước ngấm vào động cơ nên ông dắt xe lên vỉa hè đi bộ thì không may sảy chân, trượt ngã xuống mương và bị nước cuốn mất tích. Hiện tại, lực lượng chức năng và người trong dân khu vực đang tích cực tìm kiếm tung tích ông B..

Tại huyện Duy Xuyên, tuy chưa thống kê được thiệt hại, nhưng tình trạng ngập úng gây rất nhiều khó khăn cho người dân. Hiện tại, nước vẫn tiếp tục dâng lên, nhiều khu dân cư bị ngập sâu, một số nhà dân ở vùng thấp, nước đã tràn vào trong nhà.

Nhiều người dân cho rằng, chưa bao giờ chứng kiến lượng mưa lớn, kéo dài và ngập úng nghiêm trọng như 2 ngày qua. Nhiều hộ không kịp di chuyển đồ đạc, nhiều gia cầm chết do ngập nước.

Quảng Nam chìm trong biển nước ảnh 5
Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam (BCH PCTT và TKCN), lượng mưa trung bình đo được từ ngày 7 đến trưa ngày 10-12 là 343,14mm. Trên sông Tam Kỳ hiện mực nước đang dao động ở mức cao. Mực nước lúc 9 giờ ngày 10-12 đo được là 3,15m, trên mức báo động III là 0,45m.
Dự báo đến chiều nay, mực nước sông Tam Kỳ sẽ đạt đỉnh và tiếp tục dao động ở mức trên báo động III.

BCH PCTT và TKCN tỉnh cũng cảnh báo chiều và tối nay, tỉnh Quảng Nam vẫn tiếp tục có mưa to đến mưa rất to. Tại vùng núi các huyện Bắc Trà My, Tiên Phước, các xã phía Tây huyện Núi Thành… đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét trên các sông, suối nhỏ cũng như sạt lở đất.

Riêng với TP Tam Kỳ, TP Hội An và Thị xã Điện Bàn, Thị trấn Nam Phước, Thị trấn Hà Lam, Thị trấn Núi Thành đề phòng ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp.

Quảng Nam chìm trong biển nước ảnh 6 Hàng chục công nhân đội mưa đang tiến hành gia cố điểm sạt lở
Hiện mưa rất to, nước sông dâng lên cao, một số điểm của quốc lộ 1A bị tê liệt, lực lượng chức năng tập trung thuyền, ca nô di chuyển người dân ra khỏi vùng ngập sâu.
Mưa lớn nước chảy mạnh khiến đoạn đường sắt tại Km 865+730 (đoạn đi qua phường An Sơn, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) bị sạt lở mái ta luy phía Đông. Hiện hàng chục công nhân tiến hành dùng các đá lớn, bọc vào lưới sắt chắn tạm mái ta luy, chêm đá vào trong giằng chống đường sắt gia cố điểm sạt lở để đảm bảo giao thông thông suốt. Điểm sạt lở dài khoảng 20m
Quảng Nam chìm trong biển nước ảnh 7 Tại TP Tam Kỳ
Quảng Nam chìm trong biển nước ảnh 8
Quảng Nam chìm trong biển nước ảnh 9 Mưa lớn khiến nhiều đoạn đường trên cao tốc Quảng Ngãi- Đà Nẵng bị bong tróc 

NGỌC PHÚC

Tin cùng chuyên mục