An ninh - trật tự

Quảng Nam cảnh báo thủ đoạn giả danh lãnh đạo sở, ngành để lừa đảo

SGGPO

Chiều 18-3, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc điều tra nhóm nghi phạm mạo danh lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xuất hiện một số nghi phạm giả mạo tài khoản Facebook, Zalo, Gmail của lãnh đạo, một số cơ quan nhà nước để kết bạn với cán bộ, nhân viên cấp dưới sau đó chỉ đạo chuyển tiền phục vụ công việc cơ quan hoặc vay mượn xử lý công việc gấp cá nhân để chiếm đoạt.

Thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo nghi phạm truy cập vào trang cá nhân tài khoản thật của lãnh đạo các sở, ngành, sau đó thu thập thông tin và lấy hình ảnh cá nhân rồi tạo một tài khoản Facebook, Zalo khác là các tài khoản giả với tên tương tự. Sau đó, sử dụng hình ảnh vừa lấy được làm ảnh đại diện, kết bạn với nhiều người trong danh sách bạn bè, chủ yếu là bạn bè trong nội bộ cơ quan của tài khoản thật.

Từ đây, các nghi phạm thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách nhắn tin hỏi thăm, tạo lòng tin với những người vừa kết bạn được để mượn số tiền lớn và yêu cầu gửi tiền vào số tài khoản ngân hàng của một người khác đứng tên chủ tài khoản hoặc số tài khoản có họ tên tương tự lãnh đạo các sở, ngành được chúng mua lại trên mạng. Đề nghị người vừa được kết bạn thực hiện ngay việc chuyển tiền vào các số tài khoản khoản lạ để phục vụ công tác của cơ quan.

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, thời gian gần đây đã nhận được nhiều thông tin từ lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo sở, ngành về việc chiếm hình ảnh để lừa đảo bằng cách nhắn tin đến người thân, người quen của những vị này. Công an tỉnh đã có thông báo gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh để gửi đến các sở, ban, ngành để tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ công nhân viên về phương thức, thử đoạn của nhóm nghi phạm này.

“Việc lừa đảo của nhóm nghi phạm này không riêng gì trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mà là toàn quốc. Công an tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao tập trung cùng với các đơn vị chức năng của Bộ Công an xác minh, làm rõ số đối tượng này”, Thượng tá Long nói.
Công an tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa phương thức, thủ đoạn của nhóm nghi phạm với hành vi nêu trên. Đặc biệt, chú ý khi người khác hỏi mượn tiền qua mạng xã hội Facebook, Zalo, đề nghị người dân nên kiểm tra để xác thực lại thông tin cho chính xác.

NGUYỄN CƯỜNG

Tin cùng chuyên mục