Pháp luật

Quảng Bình: Khởi tố chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

SGGPO

Ngày 27-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Sinh Thành (39 tuổi) và Ngô Mạnh Linh (34 tuổi) ở huyện Quảng Trạch về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hai đối tượng Phan Sinh Thành (bên trái) và Ngô Mạnh Linh tại cơ quan điều tra

Hai đối tượng Phan Sinh Thành (bên trái) và Ngô Mạnh Linh tại cơ quan điều tra

Theo cơ quan Công an, đây là nhóm đối tượng dưới vỏ bọc là Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ Thành Phát, có trụ sở tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch chuyên kinh doanh mua bán thủy hải sản tại cảng cá Phước Thịnh do Phan Sinh Thành làm giám đốc.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 năm 2021, trên vùng biển thuộc 2 các xã Quảng Phú, Quảng Đông, Cảnh Dương thuộc huyện Quảng Trạch tập trung các ngư dân đến khai thác sò biển. Sau khi khai thác, ngư dân tập kết vào các bãi và liên hệ thương lái các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đến thu mua.

Lợi dụng danh nghĩa của công ty Phước Thịnh, Phan Sinh Thành cùng đồng bọn đến tại các điểm tập kết đe dọa, ép buộc các chủ tàu khai thác và thương lái đến tập kết mua bán tại cảng Phước Thịnh, thuộc thôn Vinh Sơn, xã Quảng Đông. Đây là cảng cá đang trong quá trình xây dựng, chưa được phép hoạt động. Các đối tượng soạn thảo các hợp đồng dịch vụ nhằm hợp thức hóa hành vi thu tiền trái phép với mức giá từ 3.000 đến 5.000đ/kg sò, sau đó ép buộc các chủ thương lái ký kết.

Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự đã làm rõ có 32 nạn nhân ở 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình bị các đối tượng cưỡng đoạt số tiền trên 800 triệu đồng, thu thập hàng trăm trang tài liệu cùng nhiều chứng cứ khác…

Ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, trước đó Phan Sinh Thành cùng đồng bọn là 5 đối tượng khác đã bị Cơ quan Công an khởi tố và bắt bị can để tạm giam về hành vi cố ý gây thương tích do các đối tượng gây ra vào ngày 11-8-2021. Các đối tượng đã dùng tàu số hiệu QB-93501-TS, sau đó áp sát tàu số hiệu QB-22322-TS, dùng dao, kiếm, móc sắt... gây thương tích cho những người đi trên tàu số hiệu QB-22322-TS...

Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

MINH PHONG

Tin cùng chuyên mục