Xã hội

Quận 8 xây dựng phương án mở cửa trở lại 16/16 chợ truyền thống

SGGPO
Hiện nay, quận 8 có 16/16 chợ truyền thống đang xây dựng phương án dự kiến mở cửa hoạt động trở lại. UBND quận đã tiếp nhận 5 hồ sơ đề nghị hoạt động lại của các chợ truyền thống (chợ Xóm Củi, chợ Nhị Thiên Đường, chợ Phạm Thế Hiển, chợ Lò Than, chợ Bình An).          

Ngày 12-10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận 8 sơ kết 10 ngày thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TPHCM ngày 30-9 về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận 8.

UBND quận 8 cho biết, đến nay số ca mắc Covid-19 trên địa bàn được kéo giảm, số ca F0 khỏi bệnh tăng, số ca trở nặng tại cộng đồng phải nhập viện giảm. Đặc biệt, liên tục trong 10 ngày qua đã không có trường hợp tử vong do Covid-19 tại cộng đồng. Quận đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh (có 15/16 phường đã được công nhận kiểm soát được dịch bệnh). Về tiêm vaccine, tỷ lệ tiêm mũi 2 trên địa bàn quận đã đạt trên 90%.

 
Quận 8 xây dựng phương án mở cửa trở lại 16/16 chợ truyền thống  ảnh 1 Quang cảnh buổi sơ kết ngày 12-10

Với phương châm huy động mọi nguồn lực trong công tác phòng chống dịch, quận đã vận động, tiếp nhận và phân công 47 tình nguyện viên là F0 khỏi bệnh tham gia công tác phòng chống dịch. Quận phát huy vai trò của 50 Trạm Y tế lưu động trên địa bàn 16 phường; thành lập 93 Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng nhằm hỗ trợ Trạm Y tế, Trạm Y tế lưu động trong việc chăm sóc và quản lý F0 tại nhà, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, các bệnh viện thuộc tầng 2, tầng 3, giảm tỷ lệ người bệnh chuyển nặng, nguy cơ dẫn đến tử vong.

Trong đảm bảo an sinh xã hội, UBND 16 phường trên địa bàn quận đã chi hỗ trợ đợt 3 cho hơn 109.300 người trong tổng số hơn 353.000 người có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19. Quận đã tiếp nhận 4.270 tấn gạo (đợt 2) từ Cục Dự trữ khu vực TPHCM và cấp phát cho người dân. Trung tâm An sinh quận 8 đã điều phối gần 117.000 lượt túi an sinh trao tặng và hỗ trợ người dân với tổng trị giá hơn  35 tỷ đồng.
 
Quận 8 xây dựng phương án mở cửa trở lại 16/16 chợ truyền thống  ảnh 2 Chánh văn phòng UBND TPHCM Hà Phước Thắng trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19, mở rộng "vùng xanh"

Qua thống kê, hiện nay quận ghi nhận 292 trường hợp trẻ em bị mất cha hoặc mẹ do dịch Covid-19. Quận đã hỗ trợ 219 bộ sách giáo khoa cho các em học sinh mồ côi, hộ nghèo. Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã tài trợ và trao tặng 4 suất học bổng đỡ đầu cho các em với số tiền hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng/em cho đến khi các em hoàn thành xong đại học; Công ty Cổ phần Công nghệ UNIREALCHAIN Việt Nam hỗ trợ 2 trường hợp trẻ mồ côi cha, mẹ do Covid-19 cho đến khi tốt nghiệp lớp 12 với tổng số tiền 200 triệu đồng. Ngoài ra, Quận 8 cũng đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ 182/292 máy tính cho các em học sinh mồ côi.

Bên cạnh đó, quận đang xây dựng dự thảo Đề án về tổ chức chăm lo, hỗ trợ cho các trẻ mồ côi do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận 8 nhằm kịp thời quan tâm, chăm lo và hỗ trợ về mặt vật chất, tinh thần cho các trường hợp trẻ mồ côi do Covid-19, với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau” và đảm bảo vấn đề an sinh lâu dài cho các trẻ ít nhất đến hết 18 tuổi.

 
Quận 8 xây dựng phương án mở cửa trở lại 16/16 chợ truyền thống  ảnh 3 Chủ tịch UBND quận 8 Trần Thanh Tùng tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19

 

Về hoạt động cơ quan, đơn vị, sản xuất kinh doanh, UBND quận 8 cho biết, từ ngày 16-9 đến nay, điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền đã giao dịch giao/nhận hàng hóa với sản lượng đạt hơn 3.239 tấn, có 4.251 lượt xe tải đã đăng ký ra vào chợ. Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã mở cửa hoạt động trở lại để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Về hoạt động của các cơ sở kinh doanh ăn uống, qua khảo sát có khoảng 50% cơ sở đã mở cửa hoạt động trở lại và phục vụ theo mô hình bán mang về.

Về phương hướng sau ngày 15-10, UBND quận 8 cho biết, quận sẽ huy động mọi nguồn lực tham gia công tác chăm sóc F0 tại nhà; tăng cường phối kết hợp Đông – Tây y trong chăm sóc, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý F0. Quận phấn đấu 100% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 2 khi đến thời hạn tiêm; ưu tiên tiêm đủ liều cho lực lượng tuyến đầu, người có nguy cơ cao (có bệnh nền, trên 50 tuổi, phụ nữ mang thai), lực lượng sản xuất. Quận sẽ triển khai tiêm vaccine cho trẻ em khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và có nguồn vaccine phù hợp.
Quận 8 cũng chú trọng giải phóng dần các cơ sở cách ly tập trung đặt tại các trường học để khôi phục lại việc học tập cho học sinh.

Hiện nay, quận 8 có 16/16 chợ truyền thống đang xây dựng phương án dự kiến mở cửa hoạt động trở lại. UBND quận đã tiếp nhận 5 hồ sơ đề nghị hoạt động lại của các chợ truyền thống (chợ Xóm Củi, chợ Nhị Thiên Đường, chợ Phạm Thế Hiển, chợ Lò Than, chợ Bình An). Trong thời gian tới, quận tiếp tục rà soát, đôn đốc UBND 16 phường và Ban Quản lý chợ xây dựng phương án mở cửa hoạt động cho phù hợp với tình hình mới.

Dịp này, UBND quận 8 cũng đã tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 mở rộng "vùng xanh".

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Quận ủy quận 8 Võ Ngọc Quốc Thuận chỉ đạo tiếp tục các biện pháp kiểm soát dịch, giữ vững và duy trì các vùng xanh trên địa bàn; duy trì công tác quản lý, chăm sóc F0 tại nhà; thành lập trạm y tế lưu động tại chợ Bình Điền để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh và chăm sóc y tế cho tiểu thương, người dân tới chợ.

Quận 8 xây dựng phương án mở cửa trở lại 16/16 chợ truyền thống  ảnh 4 Bí thư Quận ủy quận 8 Võ Ngọc Quốc Thuận phát biểu tại hội nghị

 

Đồng chí cũng chỉ đạo tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 18 tại 16 phường, các cơ sở kinh sản xuất, kinh doanh; quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm đối với các chợ tự phát và các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. 

Trong công tác an sinh xã hội, Bí thư Quận ủy quận 8 nhấn mạnh, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng của dịch bệnh. 

MẠNH HÒA

Tin cùng chuyên mục