Thế giới

Qua 2 năm đại dịch Covid-19: Thế giới dần quay về cuộc sống bình thường

SGGP
Tròn hai năm kể từ ngày Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu (11-3-2020 - 11-3-2022), nhiều quốc gia hiện đang hướng tới coi đây là căn bệnh đặc hữu.

Hợp tác nhiều hơn 

Phát biểu nhân 2 năm công bố đại dịch, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, đại dịch Covid-19 chưa thể chấm dứt, có thể kéo dài và virus gây bệnh tiếp tục biến đổi. Hợp tác nhiều hơn chính là con đường giúp chấm dứt đại dịch và vĩnh viễn khép lại chương buồn của lịch sử nhân loại.

Vào năm 2020, virus SARS-CoV-2 có mặt tại hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, với trên 121.000 ca mắc, trong đó có hơn 4.300 ca tử vong. Thế nhưng, chỉ 1 năm sau đó, số ca mắc trên thế giới đã tăng tới hơn 1.500 lần, lên hơn 181,7 triệu ca và hơn 2,6 triệu ca tử vong.

Sau 2 năm, virus SARS-CoV-2 đã lan tới 221 quốc gia và vùng lãnh thổ, với khoảng 452 triệu ca mắc, trong đó hơn 6 triệu người không qua khỏi. So với thời điểm năm 2020, số ca mắc mới đã tăng hơn 3.700 lần, trong khi số ca tử vong tăng hơn 1.400 lần. Hiện trung bình mỗi ngày có khoảng 1,5 triệu ca mắc trên toàn cầu.

Qua 2 năm đại dịch Covid-19: Thế giới dần quay về cuộc sống bình thường ảnh 1 Người dân Đan Mạch trở lại cuộc sống bình thường 

 Cũng trong 2 năm qua, thế giới đã chứng kiến virus SARS-CoV-2 biến đổi thành 5 “biến thể đáng quan ngại” gồm Alpha, Beta, Gamma, Delta và Omicron, cùng hàng chục “biến thể đáng quan tâm”. Trong bối cảnh đó, kinh nghiệm mà thế giới thu được sau thời gian dài chống dịch, đặc biệt là sự ra đời của nhiều loại vaccine và thuốc điều trị đã tạo ra bước ngoặt mới giúp kiềm chế dịch bệnh hiệu quả.

Sống chung an toàn 

Những thành quả trên đã củng cố quyết tâm của các nước, coi Covid-19 không còn là “đại dịch”, đồng nghĩa với việc chuyển hướng sang sống chung an toàn, vừa kiểm soát các đợt bùng phát dịch, vừa mở cửa trở lại nền kinh tế và khôi phục cuộc sống bình thường. Nhiều quốc gia đã dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế được áp đặt, mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế, du lịch và công bố lộ trình chuyển dần sang giai đoạn coi Covid-19 là bệnh đặc hữu. 

Đầu tháng 2 vừa qua, Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu chấm dứt mọi luật lệ liên quan đến virus SARS-CoV-2. Theo quan điểm của Chính phủ Đan Mạch và suy nghĩ của đại đa số người dân nước này, virus SARS-CoV-2 không còn là “mối đe dọa nghiêm trọng đối với xã hội”. Tiếp đó, Na Uy, Thuỵ Điển và nhiều quốc gia châu Âu cũng chuẩn bị công bố thoát khỏi đại dịch Covid-19 vào đầu tháng 4 này.

Tương tự, tại châu Á, từ ngày 1-4, Malaysia sẽ mở cửa hoàn toàn biên giới khi nước này chuyển đổi sang giai đoạn coi đây là bệnh đặc hữu. Chính phủ Malaysia lưu ý đây chỉ là giai đoạn tạm thời trước khi đất nước chính thức chuyển sang “Giai đoạn đặc hữu” khi có thông báo từ WHO.

Những du khách đã tiêm chủng đầy đủ sẽ không cần phải cách ly khi nhập cảnh vào Malaysia, mà thay vào đó, họ chỉ cần xét nghiệm trước khi khởi hành và khi đến Malaysia. Indonesia cũng đang chuẩn bị lộ trình từng bước chuyển từ giai đoạn đại dịch sang giai đoạn bệnh đặc hữu.

Theo đó, Indonesia sẽ từng bước bình thường hóa các hoạt động cộng đồng thông qua các chính sách kiểm soát dịch bệnh, quy định tỷ lệ sử dụng giường bệnh và ngăn chặn các ca tử vong để đảm bảo tỷ lệ tử vong được duy trì ở mức thấp.

Giới chức y tế Thái Lan đã thông qua kế hoạch 4 bước chuyển sang giai đoạn coi Covid-19 là bệnh đặc hữu từ ngày 1-7. Quyết định trên nhằm hỗ trợ nền kinh tế Thái Lan phục hồi sau đại dịch cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng cách thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt phù hợp. Giới chức Thái Lan nhấn mạnh để đạt đến giai đoạn xem Covid-19 là bệnh đặc hữu, tỷ lệ tử vong căn bệnh này phải không được vượt quá 0,1%. Hiện tại, tỷ lệ này là gần 0,2%.

Canada cũng đang dần dỡ bỏ các lệnh hạn chế trong phòng chống dịch Covid-19 trên khắp cả nước. Nhờ chiến dịch tiêm chủng hiệu quả, tình hình dịch Covid-19 tại Canada dường như đã đạt đến tình trạng mà nước này có thể bắt đầu coi đây như một dạng bệnh cúm hay một căn bệnh đặc hữu và không cần các biện pháp phòng chống đặc biệt.

Một biến thể lai giữa hai biến thể Delta và Omicron của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện tại Anh, được gọi là Deltacron, được cho là có nguồn gốc từ Pháp. Hiện chưa có dữ liệu rõ ràng chứng tỏ Deltacron lây lan mạnh hơn các biến thể trước đó.

THANH HẰNG tổng hợp

Tin cùng chuyên mục