Thế giới

Phương Tây áp đặt gói trừng phạt mới nhằm vào Nga

SGGPO
Mỹ và các nước đồng minh dự kiến trong ngày 6-4 sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với các ngân hàng và quan chức Nga cũng như cấm đầu tư mới vào Nga. 

Tin liên quan

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: AFP/TTXVN

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo ngày 5-4, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết các biện pháp trừng phạt mới sẽ tăng cường hạn chế đối với các thể chế tài chính và doanh nghiệp nhà nước của Nga cũng như nhắm mục tiêu vào các quan chức chính phủ Nga và gia đình. 

Theo bà Psaki, Mỹ, dự kiến cùng với các nước G7 và Liên minh châu Âu (EU), sẽ thông báo một gói các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm biệt lập hơn nữa Nga về kinh tế, tài chính và công nghệ. Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng lưu ý G7 và EU hiện chiếm tới 50% nền kinh tế toàn cầu.

Trước đó cùng ngày, một quan chức cấp cao Pháp cũng cho biết EU nhiều khả năng sẽ áp đặt trừng phạt mới với Nga trong ngày 6-4. Theo tờ Wall Street Journal, ngân hàng Sberbank của Nga có thể nằm trong số các ngân hàng bị trừng phạt. Trong khi đó, hai nhà ngoại giao châu Âu khác cũng cho biết gói trừng phạt cuối cùng vẫn đang được hoàn tất và sẽ được thông báo đồng bộ trong ngày 6-4.

Mỹ trừng phạt "chợ đen" trực tuyến và sàn giao dịch tiền điện tử tại Nga

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt nhằm vào trang Hydra có trụ sở tại Nga và sàn giao dịch tiền điện tử Garantex. Hành động này của Mỹ là lời cảnh báo tới các “tội phạm rằng chúng không thể lẩn trốn trên các 'chợ đen' hay các diễn đàn” cũng như không thể “lẩn trốn tại Nga hay bất kỳ đâu trên thế giới”.

Có thể trong ngày 6-4, Mỹ và các đồng minh trong Liên minh châu Âu (EU) và Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ công bố một loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Trước đó cùng ngày, cảnh sát Đức thông báo đã đánh sập máy chủ vận hành Hydra tại Đức, thu giữ lượng tiền Bitcoin trị giá 23 triệu euro (khoảng 25 triệu USD).

Được thành lập vào năm 2015, Hydra phục vụ các thị trường nói tiếng Nga, bán các loại hàng cấm và phi pháp như chất gây nghiện, dữ liệu thẻ tín dụng bị đánh cắp, tiền giả và giấy tờ giả và che giấu danh tính của những người liên quan bằng cách sử dụng mạng lưới mã hóa Tor.

Hydra có khoảng 17 triệu tài khoản khách hàng và hơn 19.000 tài khoản nhà cung cấp. Đây được cho là "chợ đen" trực tuyến phi pháp lớn nhất thế giới với doanh thu năm 2020 đạt ít nhất 1,23 tỷ euro.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục