Vụ án

Phục hồi điều tra vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga lừa đảo

SGGPO
Ngày 14-6, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) - Công an TPHCM cho biết đã ra Quyết định phục hồi điều tra vụ án Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007), Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1989, bạn Nga) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Tin liên quan

Bên cạnh quyết định phục hồi điều tra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cũng ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ bị can đối với Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung.

Phục hồi điều tra vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga lừa đảo ảnh 1 Trương Hồ Phương Nga (áo hồng) và Nguyễn Đức Thùy Dung (áo trắng) tại phiên tòa 

Bị can Trương Hồ Phương Nga sang Nga định cư với cha mẹ và trở thành Hoa hậu Người Việt tại Nga năm 20 tuổi. Sau đó, Nga về nước tham gia một số hoạt động trong ngành giải trí như người mẫu sự kiện, MC, đóng phim…

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM, Nga nói với ông Cao Toàn Mỹ rằng có thể mua nhà với giá ưu đãi hơn giá thị trường. Tin lời, ông Mỹ nhiều lần đưa cho Nga tổng cộng hơn 16,5 tỷ đồng để mua nhà. Sau đó, Nga cắt đứt liên lạc với ông Mỹ và không trả lại tiền đã nhận.

Khi được mời lên cơ quan công an làm việc, Nga đưa nhiều giấy tờ chứng minh đã trả tiền cho ông Mỹ, nhưng kết quả giám định cho thấy các giấy tờ trên được làm giả. Hành vi phạm tội của Phương Nga có sự giúp đỡ của Nguyễn Đức Thùy Dung.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 1 vào tháng 9-2016, Nga khai rằng có quan hệ tình cảm với ông Mỹ từ năm 2012; giữa hai người có lập "Thỏa thuận tình cảm", trong đó xác định Nga phải duy trì tình cảm trong ít nhất 7 năm với ông Mỹ, đổi lại ông Mỹ nhiều lần chuyển khoản "tình phí" cho Nga tổng cộng 16,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Mỹ bác bỏ lời khai này, khẳng định số tiền ông đưa cho Nga là để nhờ mua nhà giùm.

Nhận thấy vụ án còn một số nội dung chưa được làm rõ trong quá trình điều tra, Tòa án nhân dân TPHCM quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Theo kết quả điều tra bổ sung, lời khai của Nga về "Thỏa thuận tình cảm" là không có căn cứ.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vào tháng 6-2017, sau phần thẩm vấn, chủ tọa phiên tòa thay mặt hội đồng xét xử công bố Quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn đối với Trương Hồ Phương Nga, Nguyễn Đức Thùy Dung. Theo đó, theo đề xuất của hội đồng xét xử, xét thấy không cần thiết tiếp tục biện pháp tạm giam nên Tòa án nhân dân TPHCM quyết định áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Khi chưa được sự đồng ý của hội đồng xét xử, hai bị cáo này không được đi khỏi phạm vi nơi cư trú. Đồng thời, chủ tọa phiên tòa công bố Quyết định trả hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM để điều tra bổ sung.

Theo hội đồng xét xử, căn cứ vào kết quả nghiên cứu hồ sơ và kết quả thẩm vấn tại phiên tòa diễn ra từ ngày 22-6 đến ngày 29-6-2017 cho thấy cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng của vụ án. Cụ thể những vấn đề cần được làm rõ:

- Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đức Thùy Dung và Trương Hồ Phương Nga đều khai nhận số tiền 16,5 tỷ đồng là tiền ông Cao Toàn Mỹ đưa cho Phương Nga do ông Mỹ và Nga có quan hệ tình cảm. Thế nhưng ông Cao Toàn Mỹ lại cho rằng số tiền này ông chuyển theo yêu cầu của Phương Nga vì Nga hứa mua giúp nhà cho ông với giá rẻ hơn giá thị trường. Trương Hồ Phương Nga trình bày các văn bản thỏa thuận mua nhà một phần do bị cáo thực hiện theo sự hướng dẫn của một người tên là Nguyễn Mai Phương, một phần do Mai Phương soạn đưa cho bị cáo ký. Toàn bộ các văn bản thỏa thuận mua bán nhà được xác lập sau khi ông Mỹ có đơn tố cáo đến cơ quan điều tra. Ông Cao Toàn Mỹ khẳng định vì tin tưởng vào lời của Nga nên ông mới ký Hợp đồng mua bán căn nhà số 7 đường Nguyễn Trãi quận 1 với Nga. Tại phiên tòa, ông Mỹ trình bày với hội đồng xét xử: khi mua căn nhà số 7 đường Nguyễn Trãi ông có đến xem căn nhà trước ngày ký hợp đồng vào ngày 10-10-2013 và có mô tả bên trong. Do vậy, cần kiểm tra thực tế căn nhà số 7 Nguyễn Trãi quận 1 để đối chiếu với lời khai của ông Mỹ.

Các tài liệu có trong hồ sơ, chứng cứ, lời khai của các bên liên quan có nhiều điểm mâu thuẫn chưa được điều tra làm rõ. Cần làm rõ các nội dung sau:                 

* Thời điểm tạo lập các văn bản thỏa thuận mua bán nhà, giấy thỏa thuận viết ngày 5-10-2013 giữa Trương Hồ Phương Nga và bà Lương Thị Kim Phi, giấy hẹn thanh toán...; kiểm tra trích xuất trên máy tính của Trương Hồ Phương Nga, trưng cầu giám định để xác định thời điểm tạo lập, làm rõ việc ông Cao Toàn Mỹ nhận các văn bản thỏa thuận trên từ ai và chứng minh nguồn gốc các giấy tờ trên.

* Làm rõ Nguyễn Đức Thùy Dung tham gia như thế nào trong quá trình tạo lập các văn bản thỏa thuận này, giấy nhận tiền, ý thức chủ quan của bị cáo như thế nào liên quan đến khoản tiền 16,5 tỷ đồng để chứng minh Nguyễn Đức Thùy Dung phạm tội với vai trò đồng phạm.

* Trường hợp kết quả điều tra bổ sung chứng minh được số tiền 16,5 tỷ đồng Phương Nga nhận từ ông Cao Toàn Mỹ thông qua tài khoản của Thùy Dung không phải là khoản tiền thỏa thuận mua bán nhà thì cần điều tra làm rõ ai là người đã tạo lập những chứng cứ đó, nhằm mục đích gì để xử lý theo quy định của pháp luật.

 * Điều tra làm rõ lời khai của Trương Hồ Phương Nga, Nguyễn Đức Thùy Dung và một số người khác để xem xét có hay không hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng để xử lý theo quy định của pháp luật.

* Làm rõ lời khai về việc ông Mỹ có hành vi đe dọa đối với Nga. Nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định của pháp luật.

* Yêu cầu trích xuất dữ liệu trong các email mà Phương Nga cho rằng đây là nội dung đàm phán "Thỏa thuận tình cảm" giữa Nga và ông Mỹ để làm rõ nội dung này là của ai, do ai tạo lập.

- Tại phiên tòa, Lữ Minh Nghĩa, Hồ Mai Phương (mẹ bị cáo Phương Nga), Nguyễn Mai Phương (bạn bị cáo Phương Nga), Nguyễn Đức Thùy Dung khai ra quá trình đưa chuyển thư ra - vào Trại tạm giam Chí Hòa thông qua một đối tượng tên Nghĩa là cán bộ quản giáo của trại tạm giam. Theo Lữ Minh Nghĩa, sau khi nhận những lá thư viết trên nylon đã đưa cho bà Nguyễn Mai Phương đọc. Bà Hồ Mai Phương và Lữ Minh Nghĩa khẳng định cán bộ quản giáo tên Nghĩa là do bà Nguyễn Mai Phương giới thiệu, nhưng bà Nguyễn Mai Phương phủ nhận và cho rằng cán bộ quản giáo này do bà Hồ Mai Phương quen biết. Hội đồng xét xử cho rằng cần làm rõ Nguyễn Đức Thùy Dung có phải là người đã viết các lá thư trên hay không.

 - Làm rõ tính khách quan của hai bản khai ngày 29-9-2014 của Trương Hồ Phương Nga và ngày 9-9-2014 của ông Cao Toàn Mỹ vì hai bản khai này khác nhau về thời gian nhưng giống nhau về dấu chấm, dấu phẩy và có sự nhầm lẫn về nhân thân. Cần làm rõ có hay không hành vi vi phạm hoạt động tư pháp?

- Thực hiện ủy thác tư pháp để xác định lời khai của Trương Hồ Phương Nga liên quan đến 17 lần xuất cảnh cùng ông Cao Toàn Mỹ.

Phục hồi điều tra vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga lừa đảo ảnh 2 Ông Cao Toàn Mỹ

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM đã ra quyết định trả hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM điều tra bổ sung theo yêu cầu của tòa án trong vòng một tháng. Sau đó, Cơ quan cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM ra Quyết định tạm đình chỉ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến hai bị can Trương Hồ Phương Nga, Nguyễn Đức Thùy Dung. 

Cơ quan điều tra cho rằng trong những vấn đề mà tòa án yêu cầu điều tra bổ sung, có nhiều vấn đề cần phải có nhiều thời gian để làm rõ, không thể xác minh trong một tháng. Chẳng hạn như yêu cầu giám định những bức thư được cho là thông cung được chuyển ra - vào Trại tạm giam Chí Hòa; vấn đề xác minh tư pháp trong những lần ra nước ngoài giữa Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ. Sau khi có kết quả, cơ quan điều tra ra quyết định phục hồi điều tra vụ án.

ÁI CHÂN

Tin cùng chuyên mục