Y tế - Sức khỏe

Phong tỏa tạm thời một tu viện ở quận Gò Vấp vì xuất hiện chùm ca mắc Covid-19

SGGPO

Ngày 20-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, vừa phát hiện chùm ca mắc Covid-19 mới tại một tu viện ở quận Gò Vấp. Ngành y tế đã nhanh chóng triển khai biện pháp kiểm soát lây nhiễm, thông báo cho các em học sinh để điều tra dịch tễ, xét nghiệm F1.

Phong tỏa tạm thời một tu viện ở quận Gò Vấp vì xuất hiện chùm ca mắc Covid-19 ảnh 1

Trước đó, một trường THCS trên địa bàn phường 6, quận Gò Vấp xét nghiệm tầm soát và phát hiện học sinh dương tính với SARS-CoV-2. Học sinh này có triệu chứng mệt mỏi, đang cư trú tại một tu viện trên đường Dương Quảng Hàm, phường 5. Ngày 16-2, tu viện này đã thực hiện tầm soát cho toàn bộ học sinh, tu sĩ và những người đang cư trú tại đây.

Qua test nhanh phát hiện 54 ca dương tính gồm 53 học sinh và một tu sĩ. Nhận thấy có sự lây nhiễm giữa các em học sinh sống trong những khu nhà qua sinh hoạt, thể thao, học tập tại tu viện, UBND phường cùng Trạm y tế phường đã nhanh chóng kiểm tra, hướng dẫn nhà dòng cách chăm sóc điều trị cho F0, theo dõi F1 đảm bảo các quy định phòng chống dịch. Toàn bộ khuôn viên tại nhà dòng được phong tỏa tạm thời. Tất cả người đang sinh sống tại đây được theo dõi sức khỏe.

Khu nhà của F0 đang điều trị và khu vực sinh sống của F1 được đảm bảo cách ly an toàn, riêng biệt. Trường học của các F0 cũng được thông báo để tầm soát khi phát hiện ổ dịch. Ngày 17-2, 5 ca F0 tại tu viện được lấy mẫu xét nghiệm PCR ngẫu nhiên. Ngoài ra, 10 ca F0 tại đây cũng được tầm soát ngẫu nhiên để giám sát biến thể Omicron.

Phong tỏa tạm thời một tu viện ở quận Gò Vấp vì xuất hiện chùm ca mắc Covid-19 ảnh 2 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, qua ghi nhận của hệ thống giám sát dịch bệnh Covid-19, từ ngày 12-2 đến nay, số ca mắc mới tại TPHCM tăng gấp 3 lần so với 7 ngày trước (từ ngày 5 đến 11-2), đồng thời số ca nhập viện cũng có khuynh hướng gia tăng nhẹ. Tuy nhiên, số bệnh nặng vẫn đang giảm và số ca tử vong vẫn đang ở mức thấp. Ngày 19-2 ghi nhận 2 ca tử vong nhưng là bệnh nhân từ tỉnh thành khác chuyển đến thành phố để điều trị.

Hiện tượng số ca mắc mới tăng ở cả 22/22 quận huyện và TP Thủ Đức đã được dự báo trước khi thành phố khôi phục trở lại các hoạt động lao động sản xuất, học tập cũng như các sinh hoạt xã hội. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã phát hiện những ca bệnh mang biến thể Omicron trong cộng đồng.

Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM phối hợp với các trung tâm y tế quận huyện và TP Thủ Đức để triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng, trường học như: hướng dẫn các cơ sở giáo dục vệ sinh khử khuẩn các lớp học, điều tra dịch tễ, theo dõi sức khỏe các trường hợp F1 để phát hiện sớm F0, hạn chế thấp nhất sự lây lan dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, lấy mẫu ngẫu nhiên nhóm ca bệnh để giải trình tự gen; xét nghiệm cho toàn bộ F1, theo dõi sức khỏe theo quy định; thông báo đến các trường có học sinh ở một tu viện tại quận Gò Vấp (đây là chùm ca bệnh mới phát hiện) theo học để được điều tra dịch tễ, xét nghiệm các trường hợp F1. Ngoài ra, Sở Y tế đã tổ chức họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của các quận huyện có số ca mắc mới tăng cao để đề nghị các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, trong đó quan trọng nhất là tiêm chủng và bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ.

Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với Sở GD-ĐT triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong trường học; tăng cường giám sát không để dịch lây lan; tổ chức tập huấn phát hiện sớm và xử trí ban đầu đối với các trường hợp nghi mắc, mắc Covid-19 phát hiện tại trường học cho nhân viên phụ trách y tế, giáo viên của các trường học.

Phối hợp với UBND quận huyện và Ban quản lý ký túc xá các trường đại học kiểm soát và đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh tại các ký túc xá; xem xét đề xuất thành lập khu cách ly y tế cho sinh viên là F0, F1. Phối hợp Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất triển khai hoạt động phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất, hạn chế sự gián đoạn hoạt động sản xuất tại thành phố.

Sở Y tế TPHCM cũng đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM triển khai kế hoạch giám sát sự lưu hành các biến thể mới để chủ động có kế hoạch ứng phó. Duy trì thường xuyên hoạt động tiêm chủng vaccine Covid-19 nhằm đảm bảo tại mỗi phường xã đạt trên 75% dân số mỗi phường xã được tiêm đủ mũi theo quy định của Bộ Y tế và trên 90% người nguy cơ được tiêm chủng đủ.

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục