Y tế - Sức khỏe

Phong tỏa Bệnh viện quận Tân Phú khi phát hiện hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đến khám bệnh

SGGPO
Sáng 28-5, sau khi phát hiện 3 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đến khám, Bệnh viện quận Tân Phú đã khẩn cấp phong tỏa và lập hàng rào chắn tại các cổng ra vào của bệnh viện.

Tin liên quan

Phong tỏa Bệnh viện quận Tân Phú khi phát hiện hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đến khám bệnh ảnh 1 Phong tỏa Bệnh viện quận Tân Phú, sáng 28-5-2021.Ảnh: HCDC 

Bệnh viện quận Tân Phú tạm thời ngưng nhận bệnh nhân từ sáng 28-5 để khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với 3 ca nghi nhiễm, phun khử khuẩn bệnh viện, cách ly các trường hợp có liên quan. 

Qua điều tra sơ bộ, 3 ca nghi nhiễm này cùng 1 gia đình gồm ba mẹ và con gái, cư trú tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM. Gia đình này đều là hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, cùng sinh hoạt vào ngày 16-5.

Cả 3 đều có dấu hiệu sốt, ho, mệt mỏi đi khám bệnh tại Bệnh viện quận Tân Phú. Khi đi khám, 3 trường hợp này khai báo không trung thực nên được chuyển đến khám tại Khoa Tai Mũi Họng.

Tại khoa khám, nhân viên y tế khai thác thêm thông tin thì biết 3 người này là hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng nên đã chuyển ngay 3 người này xuống phòng cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm.

Phong tỏa Bệnh viện quận Tân Phú khi phát hiện hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đến khám bệnh ảnh 2 Phong tỏa Bệnh viện quận Tân Phú, sáng 28-5-2021. Ảnh: CAO THĂNG
Qua xác minh ban đầu, có 9 nhân viên y tế được đánh giá có tiếp xúc gần với 3 ca nghi nhiễm này. Các trường hợp này được cách ly tạm thời tại khu cách ly của bệnh viện và được đưa đi cách ly tập trung sau đó.

Bên cạnh đó, bệnh viện đã triển khai xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân đang có mặt tại bệnh viện trong ngày 27-5 và 28-5 để tầm soát cũng như đánh giá nguy cơ.

Phong tỏa Bệnh viện quận Tân Phú khi phát hiện hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đến khám bệnh ảnh 3 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ bệnh nhân và thân nhân đang có mặt tại Bệnh viện quận Tân Phú. sáng 28-5-2021. Ảnh: HCDC
Phong tỏa Bệnh viện quận Tân Phú khi phát hiện hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đến khám bệnh ảnh 4 Sau khi phong tỏa, nhân viên y tế nhận đồ của người nhà bệnh nhân đưa vào Bệnh viện quận Tân Phú, sáng 28-5-2021. Ảnh: CAO THĂNG

Như báo SGGP đã thông tin, sáng 28-5, TPHCM đã công bố ghi nhận thêm 12 trường hợp nghi nhiễm mới trong đó có 3 trường hợp tự khai báo là hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, 4 trường hợp trong cùng 1 gia đình gần nhà mục sư của Hội thánh này đang ở khu phong toả, 1 là con rể của mục sư cư trú tại quận Tân Phú.

4 trường hợp còn lại là chuỗi lây nhiễm liên quan đến trường hợp đến khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn gồm 2 vợ chồng, con trai 3 tuổi và 1 nữ đồng nghiệp của người vợ. Hiện TPHCM đã ghi nhận 44 trường hợp nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

TPHCM đang tiếp tục thực hiện các biện pháp để cắt đứt các chuỗi lây cũng như xác định nguồn lây. Trước tình hình hiện nay, người dân khi đi khám bệnh cần khai báo y tế trung thực để được phân luồng, xử trí phù hợp, tránh làm ảnh hưởng tới hoạt động của các bệnh viện.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục