Y tế - Sức khỏe

Phòng chống dịch sốt xuất huyết: Người dân còn chủ quan, lơ là

SGGPO
Sáng 25-5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và đoàn công tác có buổi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại huyện Hóc Môn.

Tin liên quan

Phòng chống dịch sốt xuất huyết: Người dân còn chủ quan, lơ là ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức vào tận trong khu nuôi gia cầm của hộ dân để kiểm tra
Khảo sát thực tế tại xã Thới Tam Thôn (Hóc Môn), đoàn kiểm tra ghi nhận vẫn còn tình trạng nhiều địa điểm có nguy cơ chưa được xử lý, trong khi người dân vẫn còn chủ quan, lơ là với dịch bệnh sốt xuất huyết. Đơn cử như xung quanh khu nhà trọ tổ 125, ấp Tam Đông 3, đoàn kiểm tra tìm thấy rất nhiều vật chứa nước có lăng quăng quanh nhà của người dân. Đáng chú ý, chỉ hơn 1 tháng trước, khu vực này có một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Bà Trần Thị Nhung, người dân tổ 125 cho hay, khi biết có người tử vong do sốt xuất huyết, gia đình bà có mua thêm bình xịt muỗi nhưng vẫn không ngủ mùng (màn) do không quen.
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Thụy Mỵ Châu, từ đầu năm 2022 đến nay, Hóc Môn ghi nhận có 47 ổ dịch với 747 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 139% so với cùng kỳ năm 2021. Đáng chú ý, đã có 1 trường hợp trên địa bàn tử vong do sốt xuất huyết. Ngoài ra, huyện Hóc Môn vẫn còn 886 điểm nguy cơ cần xử lý.
Lý giải nguyên nhân Hóc Môn là 1 trong 5 địa phương có số ca mắc cao nhất TPHCM từ đầu năm đến nay, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn chia sẻ, huyện Hóc Môn có trên 50% diện tích đất sản xuất nông nghiệp, vẫn còn một số hộ gia đình trữ nước bằng lu, hồ để sử dụng cho việc chăn nuôi, dùng tưới cây cảnh dẫn đến tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển. Trong khi đó, công tác kiểm tra, xử lý điểm nguy cơ sốt xuất huyết của huyện, xã, thị trấn chưa được thường xuyên, chưa kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ gia đình không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Nhân sự thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các Trạm y tế xã, thị trấn còn thiếu so với tình hình phức tạp của dịch bệnh, yêu cầu phải xử lý nhanh trong khi khối lượng công việc nhiều; các xã thiếu người tham gia dẫn đường tiếp cận các hộ gia đình, không đủ người tham gia diệt lăng quăng…
Phòng chống dịch sốt xuất huyết: Người dân còn chủ quan, lơ là ảnh 2 Khu vực chứa rác thải của Trường Tiểu học Tam Đông 3 ứ đọng nước, mất vệ sinh
Bác sĩ Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) khuyến cáo, nguyên tắc xử lý khi có một ổ dịch và có người tử vong do sốt xuất huyết là trong vòng bán kính 200m, y tế địa phương phải tiến hành phun xịt muỗi, dọn dẹp vệ sinh môi trường thường xuyên. “Qua kiểm tra chúng tôi thấy chỉ cách nhà của người tử vong do sốt xuất huyết khoảng 10m có một điểm nuôi gà, trong đó có nhiều lăng quăng, chưa kể khu vực xung quanh có nhiều rác thải, gáo dừa chứa nước không được dọn dẹp. Điều này là vô cùng nguy hiểm và dịch bệnh sẽ tiếp tục lây lan”, bác sĩ Lê Hồng Nga lo ngại.
Phòng chống dịch sốt xuất huyết: Người dân còn chủ quan, lơ là ảnh 3 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đề nghị Ban Giám hiệu Trường Mầm non 2-9, Thới Tam Thôn phải thường xuyên thay nước bể cá trong trường nhằm diệt lăng quăng
Đánh giá công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết của Hóc Môn cơ bản tốt, tuy nhiên Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cũng nhìn nhận, vẫn còn sự chủ quan của người dân và sự vào cuộc chưa quyết liệt của địa phương trong công tác phòng chống dịch. Thực tế kiểm tra tại khu dân cư 125, Trường Tiểu học Tam Đông vẫn còn nhiều điểm nguy cơ có lăng quăng, tù đọng nước... Chính vì thế, trong thời gian tới, lãnh đạo huyện Hóc Môn cần chỉ đạo sâu sát hơn công tác phòng, chống sốt xuất huyết, giảm thiểu tối đa số ca mắc và tử vong trên địa bàn. 

“Người dân cần dành 10-15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình sinh sống, làm việc, từ trong nhà đến xung quanh nhà, thu dọn, không để vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến, cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 1 lần/tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối… Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi. Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng. Sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc quần áo dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày để tránh muỗi đốt”, bác sĩ Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM khuyến cáo.

QUANG HUY

Tin cùng chuyên mục