Y tế - Sức khỏe

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có vaccine nhưng không chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19

SGGP
Chiều 26-2, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã họp về công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có vaccine nhưng không được chủ quan. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có vaccine nhưng không được chủ quan. Ảnh: VGP

Cuộc họp diễn ra vào thời điểm tròn 1 tháng, đợt dịch Covid-19 thứ 3 bùng phát ở nước ta. Sau khi nghe báo cáo về tình hình dịch bệnh, những bài học kinh nghiệm để ứng phó tốt hơn trong thời gian tới, Phó Thủ tướng bày tỏ đồng tình với nhận định của các chuyên gia, thành viên Ban Chỉ đạo trong cách chống dịch tiết kiệm của nước đang phát triển như Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Chiến lược 5 bước (Ngăn chặn; Phát hiện; Cách ly; Khoanh vùng dập dịch; Điều trị hiệu quả) được áp dụng hiệu quả trong đợt chống dịch vừa qua, cần tiếp tục kiên trì thực hiện. “Bài học trong đợt chống dịch vừa qua và những lần trước đó cho thấy chúng ta phải kiên trì và tiếp tục hoàn thiện chiến lược này. Trong mọi trường hợp, cố gắng phát hiện nhanh nhất, theo các bước truy vết thần tốc, truy đến đâu khoanh đến đó” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ trong chống dịch thì vaccine ngừa Covid-19 vẫn là giải pháp căn cơ nhất. Thực tế cho thấy, các nước bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 đã có hiệu quả. Bộ Y tế rất tích cực trong đàm phán, mua vaccine từ nước ngoài, nhận tài trợ vaccine từ các tổ chức quốc tế, chuẩn bị để tổ chức tiêm chủng thật tốt.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhắc lại khuyến nghị của các chuyên gia là có vaccine rồi nhưng không được chủ quan, vì sau khi tiêm mũi vaccine thứ nhất chưa sinh kháng thể chống lại virus ngay mà phải đến mũi thứ hai. Trong khoảng thời gian giữa mũi thứ nhất và thứ hai vẫn phải coi như người chưa được tiêm vaccine. Hơn nữa, chúng ta chưa thể tiêm vaccine cho tất cả người dân. Trong khi so với các nước trên thế giới, Việt Nam đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh nên bên ngoài “vẫn phải bao đê cho chặt”, ở bên trong, kể cả những người đã được tiêm vaccine, vẫn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục