Xã hội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bình Dương từng bước mở lại sản xuất an toàn

SGGPO
Trưa 28-9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP Thuận An và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng chống dịch, từng bước mở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các khu nhà trọ TP Thuận An

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các khu nhà trọ TP Thuận An

Tham dự có Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM và các tỉnh phía Nam; ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương... 

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP Thuận An, địa bàn có dân số đông, chiếm 1/4 dân số toàn tỉnh với 72% là công nhân lao động sống tập trung tại các khu nhà trọ. Tính lũy kế từ đầu đợt dịch đến nay, thành phố đã ghi nhận hơn 72.000 trường hợp mắc Covid-19, thời điểm “nóng" nhất, ở một số khu vực tại phường Bình Hòa, có tới gần 10% số người trên địa bàn dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau 3 lần xét nghiệm diện rộng, rà soát, đến nay các khu vực trên số ca nhiễm phát hiện mới chỉ còn dưới 1%.

Về tỷ lệ tử vong, trên địa bàn ghi nhận khoảng 0,63% trường hợp tử vong do Covid-19, đó là các trường hợp chưa được tiêm vaccine. Hiện thành phố đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho những người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện và có khoảng 70 trường hợp  dương tính với virus SARS-CoV-2 khi đã tiêm nhưng chỉ có rất ít trường hợp có triệu chứng và hiện đều đã xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Hồi sức cấp cứu Bình Dương, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Bình Dương ở mức thấp là do đa số người mắc trẻ tuổi, có sức khỏe tốt. Ngành y tế tỉnh và chuyên gia Y tế tăng cường của Bộ Y tế đã thảo luận và cho ra được “phác đồ điều trị đồng thuận Bình Dương” từ tháng 7-2021, sử dụng sớm các biện pháp điều trị, phù hợp với các trường hợp. Bên cạnh đó là vai trò của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, chính quyền cơ sở và huyện thị thành phố trong việc phát hiện ca mắc sớm và điều hành trạm y tế cơ động hiệu quả...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, tỉnh Bình Dương đã tổ chức xét nghiệm nghiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng, số ca mắc giảm (hiện trung bình còn 1.500 trường hợp/ngày), báo cáo về số trường hợp mắc mới hàng ngày còn cao do tỉnh có bổ sung thêm các trường hợp mắc trước đây chưa được xét nghiệm PCR (tổng số hơn 10.000 trường hợp).

Phó Thủ tướng lưu ý, tỉnh Bình Dương cần lập bản đồ Covid-19 đến tận các nhà trọ để kịp thời theo dõi, xử lý khi có ca mắc. Đặc biệt, tỉnh cần từng bước mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo hướng từng bước, chắc chắn, an toàn.

Trước đó, trong sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh ở khu nhà trọ trên địa bàn phường Bình Hòa, TP Thuận An.

Phó Thủ tướng đã thăm hỏi người dân trong khu nhà trọ và nắm bắt thông tin về số lần được lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian qua.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng cũng đã tới thăm, kiểm tra mô hình hoạt động "ba tại chỗ" tại một công ty trong khu công nghiệp Sóng Thần, TP Dĩ An.

XUÂN TRUNG

Tin cùng chuyên mục