Y tế - Sức khỏe

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: “Tuyệt đối không để lây nhiễm trong khu cách ly”

SGGPO

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM, sáng 31-5, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu chế xuất Tân Thuận và Khu cách ly tập trung TP tại KTX Đại học quốc gia TPHCM.

Tham dự có lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ LĐTB-XH, Bộ Nội Vụ, Bộ Công thương và Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức.

11 giờ trưa ngày 31-5, tại Khu cách ly tập trung thành phố tại KTX Đại học Quốc gia TPHCM, Đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất, nguồn lực đến công tác đảm bảo các phương án cách ly tập trung ở cấp độ thấp đến cấp độ cao nhất khi nơi này có thể tiếp nhận khoảng 19.000 người tới cách ly.
Đây là hệ thống KTX xây tại Khu đô thị Đại học Quốc gia TPHCM, gồm có 3 khu: Khu A, A mở rộng và khu B, diện tích quy hoạch cả 3 khu là 59ha (trong đó khu B là 38,8ha). Các khu KTX hiện có tổng cộng 49 tòa nhà dao động từ 5 đến 16 tầng chia thành 20 khu nhà.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: “Tuyệt đối không để lây nhiễm trong khu cách ly” ảnh 1 Khu cách ly tập trung TP tại KTX Đại học quốc gia TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG
Với diện tích rộng lớn, các toà nhà với cơ sở vật chất đảm bảo, trước đó hồi đầu năm 2020, nơi đây đã được TPHCM chọn tổ chức thành khu cách ly tập trung. Hiện nay, tình hình dịch bệnh phức tạp, khu cách ly tập trung tại đây được tái kích hoạt, khẩn trương chuẩn bị đón người đến cách ly.
Báo cáo với đoàn, PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đạị học Quốc gia TP cho biết, ngay khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Bộ GD-ĐT và thành phố, Đại học Quốc gia TPHCM đã kích hoạt chuyển chế độ từ dạy trực tiếp sang online, khuyến cáo cho SV trở về địa phương. Biện pháp trên đã đi trước 1 bước trong việc giảm lượng sinh viên (SV) ở khu KTX. Hiện ở khu B, tất cả SV đã về hết, các lực lượng liên ngành đã khẩn trương hoàn tất công việc chuẩn bị của mình. Khoảng 3 giờ chiều ngày 31-5 có thể nhận người vào cách ly, công suất 100 phòng, theo kế hoạch có thể bố trí 4-5 người/ phòng.

Tại khu A, có 25 cụm nhà, lượng SV còn lại rất ít, đã có phương án chờ xe gia đình lên đón về. Dự kiến trong chiều nay toàn bộ SV sẽ về hết, các đơn vị sẵn sàng thiết lập lại để đón người cách ly. Hiện khu A có công suất 25.000 SV, tuy nhiên, khi tiếp nhận người cách ly, cần đảm bảo giãn cách, công suất tiếp nhận có thể giảm còn 9.000 người  (2 người/ phòng).

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: “Tuyệt đối không để lây nhiễm trong khu cách ly” ảnh 2 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thị sát Khu KTX Đại học Quốc gia TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG
Chia sẻ thêm về công tác tiếp nhận, đón tiếp người dân tới thực hiện cách ly tập trung, TS Đỗ Đại Thắng – Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh, Đại học quốc gia TPHCM, Phó Giám đốc Khu cách ly tập trung cho biết, hết ngày 28-5, khu cách ly tại trung tâm đã tiếp nhận 589 người có liên quan tới chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tới cách ly tập trung theo quy định. Tất cả người cách ly đều được lấy mẫu xét nghiệm. Qua đó, phát hiện 5 ca dương tính với SARS-CoV-2, được chuyển ngay đến Bệnh viện hô hấp cấp tính Củ Chi.
Còn ông Tăng Hữu Thủy, Giám đốc Trung tâm quản lý KTX Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, KTX Đại học Quốc gia TPHCM có quy mô 40.000 SV. Để hỗ trợ thành phố, nơi này có khả năng hỗ trợ tiếp nhận trên 19.000 người tới cách ly tập trung và công tác này được thực hiện theo hình thức “cuốn chiếu” từng khu.
Ông Thủy cũng khẳng định, rút kinh nghiệm từ lần tổ chức đầu tiên (tháng 3-2020), lần này Ban quản lý có sự chủ động nên sự phối hợp giữa các bên được tiến hành nhanh, bài bản hơn. Bên cạnh đó, ông Thủy cũng kiến nghị: “Đợt dịch thứ 4 này xác suất nhiễm cao hơn, do đó đề nghị thành phố có chủ trương tiêm phòng vaccine cho đội ngũ cán bộ, giáo viên đang trực tiếp làm công tác trong khu cách ly; Khâu bảo quản tài sản cho người cách ly cần được làm tốt hơn; Tăng cường hơn nữa sự phối hợp các bên liên quan trong quản lý ra vào tại khu cách ly (y tế, công an, quân đội).

Biểu dương sự vào cuộc nỗ lực của Đại học Quốc gia TPHCM trong việc hỗ trợ thành phố phòng chống dịch, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, số ca nhiễm tiếp tục gia tăng trên thế giới và các địa phương trong nước. Do cấp độ lây lan nhanh, khó kiểm soát hơn, nên các biện pháp phòng, chống dịch phải được kích hoạt ở mức cao nhất, quyết liệt nhất để vừa chủ động phòng ngừa vừa chủ động tấn công.

Chủ động phòng ngừa tức là thực hiện triệt để 5K, giãn cách, cách ly, truyền thông giáo dục ý thức cho người dân, bao gồm mọi thành phần, mọi giới cần nhận thức đúng các biện pháp phòng chống dịch và trách nhiệm của mình. Chủ động tấn công, tức là tập trung phát hiện kịp thời, dập dịch triệt để.
TPHCM đã và phải triển khai quyết liệt phòng chống dịch, ngăn được đợt dịch này, không để xuất hiện ổ dịch mới. Thành phố cũng cần dự phòng được các tình huống xấu nhất.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: “Tuyệt đối không để lây nhiễm trong khu cách ly” ảnh 3 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thị sát một phòng tại KTX Đại học Quốc gia TPHCM. ẢNH: CAO THĂNG 
Phó Thủ tướng cũng lưu ý, trong tình huống giãn cách xã hội không có nghĩa là “ngăn sông cấm chợ”, mà thành phố đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cho người dân, vẫn đảm bảo duy trì sản xuất. Bên cạnh chủ động xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện, cần phải đảm bảo các phương án cách ly những ca nghi ngờ; đảm bảo trong cách ly không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị TPHCM giao cho Đại học Quốc gia TPHCM chuẩn bị phương án cách ly với công suất cao nhất đạt khoảng 19.000 giường, hỗ trợ kinh phí để nơi này lắp đặt hệ thống camera giám sát. Bên cạnh đó, việc bố trí 4 người/phòng không đảm bảo phòng chống dịch, có thể xảy ra lây nhiễm chéo. Do đó, cần giảm xuống chỉ còn 2 người/phòng trong và thực hiện cách ly triệt để “Người cách ly người, phòng cách ly phòng, cách ly giữa các toà nhà”, tuyệt đối không để lây nhiễm trong khu cách ly; trong khu cách ly phải có nội quy, quy chế, kỷ luật, xử phạt hành chính nếu người cách ly vi phạm ngay trong khu cách ly…
“Cán bộ, thầy cô giáo đang phụ trách trong khu cách ly cũng là “chiến sĩ tuyến đầu chống dịch” - đây là sự hy sinh rất trân quý. Vì vậy, thành phố phải hỗ trợ, triển khai tiêm vaccine ngay cho thầy cô trong đợt tới”- Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh.
Trước đó tại Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7, TPHCM), Đoàn kiểm tra công tác chống dịch tại Công ty TNHH Mtex Việt Nam (chuyên sản xuất linh kiện điện tử), Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình trực tiếp vào xưởng sản xuất hỏi thăm công nhân đang làm việc tại đây về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: “Tuyệt đối không để lây nhiễm trong khu cách ly” ảnh 4 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 trong sản xuất tại Công ty TNHH MTEX. Ảnh: CAO THĂNG
Báo cáo với đoàn kiểm tra, đại diện công ty cho biết, Mtex thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo bộ tiêu chí an toàn trong sản xuất của thành phố, có bảng thông báo về quy trình phòng, chống dịch, bảng tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh… Qua bảng tự đánh giá, công ty thuộc nguy cơ lây nhiễm thấp.
Cạnh đó, tại khu vực nhà ăn, trước khi vào khu vực ăn uống, công nhân sẽ phải rửa tay, sát khuẩn. Phía trong phòng, mỗi bàn ăn được ngăn vách từng ô, mỗi ô vách ngăn đều có bảng thông báo về các biện pháp phòng, chống dịch. Công ty đã kích hoạt mức cao nhất phương án phòng, chống dịch chặt chẽ, cụ thể, bố trí một khu vực riêng biệt làm nơi cách ly tạm thời đối với trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở; Đồng thời, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định phòng, chống dịch. Nếu người lao động không đeo khẩu trang sẽ không được vào nơi làm việc. Nếu phạm nhiều lần sẽ bị kỷ luật sa thải; Trường hợp che giấu bệnh, khai báo gian dối khi bị nhiễm bệnh sẽ bị sa thải...
Đánh giá cao cách làm quyết liệt của Mtex trong công tác phòng chống dịch, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng lưu ý công ty cần quyết liệt hơn nữa trong phòng, chống dịch Covid-19, bởi nếu có một ca nhiễm ở đây sẽ rất nguy hiểm. Công ty cần thay thế các bảng thông báo bằng giấy ở mỗi ô vách ngăn bằng chất liệu khác. Vì bảng thông báo bằng giấy không thể lau chùi được, không khử khuẩn được sẽ có nguy cơ vi khuẩn tồn tại ở đây.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: “Tuyệt đối không để lây nhiễm trong khu cách ly” ảnh 5 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 trong sản xuất tại Công ty TNHH Kim May Organ trong Khu chế xuất Tân Thuận. Ảnh: CAO THĂNG
Sau đó, Phó Thủ tướng cùng đoàn tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại 2 công ty khác trong Khu chế xuất Tân Thuận. Tại các nơi đến, Phó thủ tướng ghi nhận, biểu dương các đơn vị đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và đề nghị các doanh nghiệp tuyệt đối không được chủ quan, luôn chủ động phòng chống dịch.

QUANG HUY

Tin cùng chuyên mục