Xã hội

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra thực hiện Chỉ thị 16 ở các quận huyện

SGGPO
Chiều 9-7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã đi kiểm tra thực tế ở một số quận huyện, TP Thủ Đức để nắm tình hình ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đánh giá vẫn còn tình trạng người dân đi ra ngoài đường tương đối nhiều. Do đó, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và công văn 2279 của UBND TPHCM; tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm, không chấp hành đúng quy định. Về cơ bản, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu chấp hành tốt, tuy nhiên cần chú ý hơn việc thực hiện giãn cách, tránh tình trạng tụ tập đông không giữ khoảng cách trong lúc giao nhận hàng hóa. Các quận huyện và TP Thủ Đức chú ý thường xuyên nhắc nhở đối với những nơi này để thực hiện nghiêm túc các bộ tiêu chí của TPHCM, nếu vi phạm phải xử lý nghiêm.
Đối với việc thiết lập các chốt kiểm soát giữa các quận huyện, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, việc này là cần thiết tuy nhiên các quận huyện chú ý phải bố trí sao cho linh động để đạt được hiệu quả cao nhất; đồng thời không được gây phiền hà cho người dân, nhất là trong việc đi ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua nhu yếu phẩm, thuốc men…
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra thực hiện Chỉ thị 16 ở các quận huyện ảnh 1 Xe đẩy bán hàng rong xuất hiện trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5 vào chiều 9-7. Ảnh: VĂN MINH
Trước đó tại một số quận Tân Phú, Bình Tân và quận 6, UBND các quận giao các phường trên địa bàn thành lập các chốt kiểm soát tại các khu phố và ở những tuyến đường trọng điểm, khu vực trọng điểm. Tổ chức các đội tuần tra, giám sát để không xảy ra tình trạng tụ tập đông người, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Chủ tịch UBND quận 6 Lê Thị Thanh Thảo cho biết, quận đã triển khai thiết lập 10 chốt kiểm soát ở các khu vực giáp ranh với các quận 5, quận 8 và quận Bình Tân từ 0 giờ ngày 9-7. Ngoài ra, ở mỗi khu phố, mỗi phường đều thiết lập các chốt kiểm soát để thực hiện nghiêm theo tinh thần của Chỉ thị 16 và công văn 2279 của UBND TPHCM.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra thực hiện Chỉ thị 16 ở các quận huyện ảnh 2 Quận 6 triển khai thiết lập các chốt kiểm soát ra vào địa bàn. Ảnh: VĂN MINH
Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND quận 6, việc thực hiện cách ly giữa quận huyện với quận huyện hiện nay vẫn còn một số khó khăn nhất định, cụ thể theo công văn 2279 của UBND TPHCM, những loại hình sản xuất, kinh doanh hàng hóa thiết yếu, các ngành nghề như luật sư, công chứng, các ngân hàng… vẫn còn hoạt động. Do đó người dân ở các quận huyện làm việc ở quận 6 thì vẫn phải giải quyết cho họ vào làm; trong khi lực lượng bố trí ở các chốt kiểm soát chưa đảm bảo cho việc kiểm tra tất cả người ra vào quận.

VĂN MINH

Tin cùng chuyên mục