Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

SGGP
Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.

Giống “gạo vàng” biến đổi gene

Giống “gạo vàng” biến đổi gene

Giấy phép an toàn sinh học do các cơ quan quản lý của Chính phủ Philippines cấp, đã mở đường cho nông dân trên khắp nước này gieo trồng loại gạo nhiều dinh dưỡng, giàu beta-carotene (tiền chất của vitamin A), giúp người dùng phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A, ngăn chặn mù lòa, lành mạnh hóa hệ miễn dịch, thúc đẩy sự tăng trưởng thể chất...

Chuyên gia Russell Reinke của Viện Nghiên cứu gạo quốc tế (IRRI) có trụ sở tại Philippines, cho biết: “Đây là một bước thực sự quan trọng đối với dự án của chúng tôi, vì điều này có nghĩa là loại gạo vàng sẽ được công bố là loại thực phẩm an toàn như giống gạo thường”. IRRI đã có 20 năm hợp tác cùng Viện Nghiên cứu lúa Philippines (thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines) để phát triển giống gạo vàng. Đây là loại gạo biến đổi gene đầu tiên được chấp thuận cho sản xuất thương mại và quảng bá ở Nam Á và Đông Nam Á.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân gây ra 500.000 trường hợp mù lòa ở trẻ em mỗi năm. Có tới 50% trong số này đã tử vong trong vòng 12 tháng, kể từ khi mất thị lực. Riêng tại Philippines, IRRI cho biết gần 17% trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu hụt vitamin A.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục