Thế giới

Philippines kêu gọi ASEAN duy trì UNCLOS và đẩy nhanh tiến độ đàm phán COC

SGGP
Trong thông cáo báo chí ngày 17-12, Trợ lý Ngoại trưởng Philippines phụ trách các vấn đề ASEAN, Vụ trưởng Vụ ASEAN - Philippines Junever Mahilum-West khẳng định, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần duy trì Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 như một khung pháp lý cho tất cả các hoạt động trên biển.

Bà Junever Mahilum-West. Nguồn: DFA

Bà Junever Mahilum-West. Nguồn: DFA

Bà Mahilum-West nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi các thành viên của Diễn đàn ASEaN (AMF) và Diễn đàn ASEaN mở rộng (EAMF) nỗ lực thực hiện các nghĩa vụ của họ theo UNCLOS năm 1982 vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực”. Quan chức ngoại giao này cũng bày tỏ cam kết kiên định của Philippines trong việc sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS năm 1982. 

Bên cạnh đó, Trợ lý Ngoại trưởng Philippines đã nêu bật các ưu tiên của Philippines trong lĩnh vực quản lý và hợp tác hàng hải, bao gồm việc thành lập Hội đồng Giám sát bờ biển quốc gia nhằm tăng cường phối hợp liên ngành về các vấn đề hàng hải. Tháng trước, Ngoại trưởng Philippines cũng khuyến nghị các nước ASEAN cần hoàn thiện COC, văn bản có thể xác định trách nhiệm hoặc các hành vi phù hợp của các quốc gia đối với những tuyên bố về chủ quyền ở Biển Đông.

KHÁNH HƯNG

Tin cùng chuyên mục