Y tế - Sức khỏe

Phi công người Anh mắc Covid-19 diễn tiến nặng, thở máy

SGGPO

Ngày 6-4, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, cho biết, bệnh nhân Covid-19 thứ 91 (nam, quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại quận 2, TPHCM, là phi công) diễn tiến nặng, bệnh viện vừa hội chẩn liên viện với Khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM và đã có chỉ định cho thở máy ECMO.

Trước đó, ngày 8-3, ông là hành khách từ London (Anh) về Việt Nam trên chuyến bay VN10, số ghế 5K. Ngày 16-3, ông là phi công trên chuyến bay VN272 từ TPHCM đi Hà Nội và VN607 chiều từ Hà Nội - TPHCM trong cùng ngày.

Từ ngày 13 đến 18-3, ông lưu trú tại TPHCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí, trong đó có quán Buddha. 

Ngày 17-3, ông bị sốt, ho và đến chiều 18-3 tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM khám, nhập viện với tình trạng X-quang có tổn thương nhu mô phổi phải.

Ngày 18-3, ông có kết quả dương tính với virus gây bệnh Covid-19. Ngay từ khi nhập viện, bệnh nhân đã bị sốt cao liên tục, suy hô hấp tăng dần, kết quả chụp X-quang phổi cho thấy phổi bị tổn thương mô kẽ, phế nang lan tỏa 2 phế trường diễn tiến ngày càng xấu hơn.

Bệnh nhân đã được điều trị hỗ trợ hô hấp từ thở oxy mũi, cho thở oxy mask từ ngày 25-3. Ngày 27-3, bệnh nhân được thở CPAP và đến ngày 5-4 được thở máy xâm lấn. Kết quả xét nghiệm đến ngày 3-4 cho thấy bệnh nhân vẫn còn dương tính, lượng virus còn cao.

Sáng ngày 6-4-2020, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã hội chẩn liên viện với Khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy và có chỉ định ECMO và ê kíp đặc nhiệm về ECMO của Bệnh viện Chợ Rẫy đã sang hỗ trợ thực hiện ECMO cho bệnh nhân ngay tại phòng cách ly áp lực âm Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, đến nay đã ghi nhận 18 ca liên quan đến quán Buddha từ ca chỉ điểm là bệnh nhân 91.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục