Y tế - Sức khỏe

Phẫu thuật thành công cho bé trai 13 ngày tuổi mắc “thai trong thai”

SGGPO
Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bé trai 13 ngày tuổi mắc tật hiếm gặp “thai trong thai”. Trong quá trình theo dõi thai kỳ của mẹ, các bác sĩ siêu âm đã phát hiện có một khối u to trong ổ bụng của bé.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi

Bé được sinh mổ tại Bệnh viện Từ Dũ với cân nặng lúc sinh 3,2 kg. Sau sinh đánh giá thấy bé có khối u kích thước 10cm x 10cm ở vùng bụng bên trái. Bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 điều trị tiếp.

Kết quả siêu âm và CT bụng cho thấy có khối hỗn hợp trong ổ bụng, nằm sau phúc mạc trái, kích thước 53mm x 81mm. Khổi u to đẩy thận xuống vùng hố chậu, đẩy tụy ra trước, có mô mỡ, cột sống, hộp sọ, xương dài.

Dựa vào kết quả hình ảnh siêu âm và CT bụng, kết hợp thăm khám lâm sàng, các bác sĩ đã chẩn đoán đây là trường hợp thai trong thai và quyết định phẫu thuật cho bé. Cuộc phẫu thuật được tiến hành lúc bé được 13 ngày tuổi.

Phẫu thuật thành công cho bé trai 13 ngày tuổi mắc “thai trong thai” ảnh 1  Bé trai với khối u to ở bụng

Trong lúc mổ, các bác sĩ đã gặp rất nhiều khó khăn do khối u to, nằm sát động mạch và tĩnh mạch chủ dưới, nếu thao tác không chuẩn xác sẽ làm rách các mạch máu này và khả năng bé sẽ tử vong trên bàn mổ.

Trải qua 75 phút căng thẳng, cuộc phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Các bác sĩ đã cắt trọn khối u dạng thai mà bé không cần phải truyền máu trong và sau cuộc mổ. Hiện tại sau phẫu thuật 3 ngày, sức khỏe của bé đã ổn định, được chuyển ra phòng ngoài nằm với mẹ và bú được sữa.

Theo các chuyên gia y tế, tật “thai trong thai” hay còn gọi là thai nhi trong bào thai là một bất thường sinh sản, trong đó một khối mô giống như một bào thai hình thành bên trong cơ thể. Bất thường này được mô tả lần đầu vào năm 1808 bởi George William Young với tỷ lệ mắc bệnh 1/500.000 trường hợp sinh.

Đã có hơn 100 trường hợp thai trong thai được ghi nhận trong y văn thế giới. Mặc dù không phải là tình trạng nguy hiểm chết người, thai ký sinh có thể phát triển đủ lớn để gây biến chứng cho thai chủ.

Khoảng 90% số trường hợp thai trong thai được phát hiện khi còn nhỏ và được phẫu thuật trước khi gây biến chứng. Khi thai ký sinh được lấy ra, dù ở độ tuổi nào, thai chủ sẽ hồi phục bình thường.

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục