Y tế - Sức khỏe

Phẫu thuật nội soi lấy gần 50 viên sỏi ở túi mật của người đàn ông ngoại quốc

SGGPO
 Bệnh nhân Chen.S.H. (49 tuổi, Quốc tịch Trung Quốc, hiện đang ngụ tại Tân Uyên, Bình Dương) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội phần hạ sườn phải và sốt cao. Điều đặc biệt là trong túi mật của người này chứa gần 50 viên sỏi lớn nhỏ mà bệnh nhân không hề hay biết.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật

Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương vừa phẫu thuật nội soi cắt túi mật thành công cho một người đàn ông quốc tịch nước ngoài đang làm việc tại Bình Dương.

Trước đó, bệnh nhân Chen.S.H. (49 tuổi, Quốc tịch Trung Quốc, hiện đang ngụ tại Tân Uyên, Bình Dương) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội phần hạ sườn phải và sốt cao. Bệnh nhân cho biết trước đây đã có nhiều lần đau bụng và đi khám nhưng chưa xác định rõ nguyên nhân. Qua thăm khám, kiểm tra cận lậm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán viêm túi mật do sỏi.

Bệnh nhân được chỉ định cắt túi mật vì túi mật chứa quá nhiều sỏi và bị giãn, nếu chỉ mổ lấy sỏi thì nguy cơ tái phát và nhiễm trùng rất cao. Trường hợp nếu để lâu có thể dẫn đến viêm túi mật hoại tử, thủng túi mật và dịch mật tràn vào ổ bụng có thể gây nhiễm trùng cao dẫn đến tử vong.

Ban đầu bệnh nhân H. mong muốn được về nước để chữa trị, nhưng sau vài ngày nhập viện điều trị ổn định và cảm thấy hài lòng với sự chăm sóc của các nhân viên y tế, ngày 18-10-2018 bệnh nhân đã quyết định để các bác sĩ ở bệnh viện phẫu thuật cắt túi mật cho mình. Điều đặc biệt là trong túi mật của người đàn ông này có chứa gần 50 viên sỏi lớn nhỏ mà bệnh nhân không hề hay biết. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bs.CK1. Phạm Thành Kiên, Chuyên khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương – người trực tiếp phẫu thuật qua nội soi cho biết: Chúng tôi chọn phương pháp mổ nội soi cho trường hợp bệnh nhân H. vì đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân ít bị tổn thương nội tạng, ít bị đau sau khi mổ, nguy cơ nhiễm trùng thấp và thẩm mỹ cao.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục