Y tế - Sức khỏe

Phẫu thuật lấy thai thành công, cắt khối u buồng trứng nặng 4kg cho một sản phụ

SGGPO

Tối 7-4, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ có u nang buồng trứng nặng 4kg. 

Theo đó, sản phụ N.T.K.T. (24 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ trong tình trạng con lần 2, thai 34 tuần 6 ngày, vết mổ cũ, huyết áp cao, khó thở nhiều, mắt nhìn mờ…

Sau khi tiếp nhận, thăm khám, siêu âm tại giường và thực hiện khẩn xét nghiệm; các bác sĩ xác định sản phụ T. có rất nhiều bệnh lý nguy cơ cao xuất hiện trong thai kỳ cùng lúc như: tiền sản giật nặng dọa phù phổi cấp trên vết mổ cũ lấy thai, đa ối và có khối u nang buồng trứng kích thước lớn chèn ép gây tình trạng khó thở nhiều, phổi nhiều ran ẩm, tiên lượng nặng.

Phẫu thuật lấy thai thành công, cắt khối u buồng trứng nặng 4kg cho một sản phụ ảnh 1 Niềm vui của các bác sĩ sau khi phẫu thuật thành công 

Với sự chỉ đạo trực tiếp của BS CKII Nguyễn Thụy Thúy Ái, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, nhiều bác sĩ từ các chuyên khoa đã phối hợp thực hiện phẫu thuật song hành, vừa bắt bé trai nặng 2,7kg chào đời an toàn, vừa kết hợp cắt khối u buồng trứng phải nặng 4kg. Ca phẫu thuật thành công sau khoảng 120 phút.

Các bác sĩ lưu ý, nang buồng trứng là một khối u trú phát triển bất thường trong buồng trứng với tỷ lệ mắc khoảng 5-10% phụ nữ và có thể phổ biến cả trong thai kỳ. Đối với trường hợp này, sản phụ T. không khám sức khỏe định kỳ và thời gian mang thai không được theo dõi thường xuyên.

Vì vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên đi khám phụ khoa định kỳ, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa. Từ đó có kế hoạch theo dõi và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng có thể xảy ra, giúp sản phụ có một thai kỳ khỏe mạnh.

NGỌC DÂN

Tin cùng chuyên mục