Pháp luật

Phạt tù nhóm đối tượng tiếp tay và tổ chức đưa người vào Việt Nam trái phép

SGGPO

Chiều 15-4, Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm đường dây người Trung Quốc với sự tiếp tay của 2 phụ nữ Việt Nam, tổ chức đưa người nhập cảnh Việt Nam trái phép và ở chui tại Đà Nẵng trong thời gian dài.

Các bị cáo bị tuyên phạt tại TAND TP Đà Nẵng. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Các bị cáo bị tuyên phạt tại TAND TP Đà Nẵng. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Thị Toàn (“cò” thuê nhà, 38 tuổi, trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) 7 năm tù tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép; Nguyễn Thị Yến (26 tuổi, trú quận Sơn Trà) lãnh 10 năm 6 tháng tù cho cả 2 tội danh tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép và tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

HĐXX tuyên phạt 5 người mang quốc tịch Trung Quốc cùng tội tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép, gồm: Xiao Hai Hong (26 tuổi) 10 năm tù, Xiao Wen Pei (27 tuổi) 2 năm 6 tháng tù, Xiao Bing Bing (32 tuổi) 1 năm 6 tháng tù, Chen Jia Wen (22 tuổi) 2 năm tù, Wei Jian (37 tuổi) 2 năm 6 tháng tù.

Theo điều tra, giữa tháng 5-2020, thông qua Wechat, Xiao Hai Hong được bạn là A Lei rủ sang Việt Nam tổ chức cho một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép để đánh bạc qua internet với mức lương 8.000 nhân dân tệ/tháng.

Cuối tháng 5-2020, Xiao Hai Hong liên hệ với Yến để hỏi thuê nhà tại TP Đà Nẵng. Sau đó, Yến liên hệ với Toàn tìm được hai căn nhà tại 20 Nguyễn Đức An (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) và 88 Hà Kỳ Ngộ (phường Mân Thái, quận Sơn Trà).

Chiều 27-5-2020, Xiao Hai Hong nhập cảnh Việt Nam trái phép và đến TP Đà Nẵng, sau đó được bố trí ở tạm tại phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà).

Sau khi biết Xiao Hai Hong sẽ tổ chức cho những người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép đến lưu trú tại đây, Yến đi mua nhiều điện thoại và sim điện thoại để giúp Xiao Hai Hong.

Từ ngày 25-6 đến 18-7-2020, Xiao Hai Hong đã cấu kết với Yến lần lượt tổ chức cho 4 nhóm với 14 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép để tổ chức đánh bạc trên mạng.

Trong việc cho thuê nhà, Yến thu lợi bất chính 10 triệu đồng, Toàn thu lợi bất chính 51 triệu đồng. Trong việc mua bán sim điện thoại, Yến thu lợi bất chính 1,7 triệu đồng.

Dù biết Wang Qing Lin và Su Jin Shu không có hộ chiếu và thị thực nhập cảnh Việt Nam nhưng Yến cùng Toàn vẫn tổ chức cho 2 người này ở lại nhà trên đường Trần Đức Thông, sau đó chuyển đến đường Nguyễn Đức An. Trong vụ này, Yến thu lợi bất chính 9 triệu đồng, Toàn thu lợi 110 triệu đồng.

Trong ngày 14 và 15-8-2020, Công an TP Đà Nẵng lần lượt ập vào số 88 Hà Kỳ Ngộ phát hiện 14 người Trung Quốc và 20 Nguyễn Đức An có 2 người Trung Quốc, đều lưu trú không thị thực.

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục