Thế giới

Phát triển siêu máy tính mới cảnh báo sóng thần

SGGP
Nhóm nghiên cứu gồm các trường đại học và các công ty công nghệ Nhật Bản hiện đang phát triển hệ thống cảnh báo sớm nguy cơ sóng thần sau động đất trên cơ sở sử dụng các siêu máy tính và ứng dụng trí tuệ thông minh nhân tạo (AI).

Siêu máy tính được kỳ vọng sẽ dự đoán chính xác hơn thời điểm xảy ra sóng thần

Siêu máy tính được kỳ vọng sẽ dự đoán chính xác hơn thời điểm xảy ra sóng thần

Siêu máy tính này được đặt tại Đại học Tohoku và Đại học Osaka, có thể đưa ra cảnh báo nguy cơ sóng thần trong phạm vi 13.000km bờ biển của Nhật Bản trong vòng khoảng 20-30 phút sau khi xảy ra động đất và ngay lập tức thông báo tới các cơ quan chức năng của nước này.

Khi xảy ra động đất, siêu máy tính sẽ dựa trên các dữ liệu do Cơ quan Khí tượng và Viện Địa lý Nhật Bản cung cấp về tình hình đô thị hóa, địa hình, biến động địa chất, quy mô trận động đất để đánh giá nguy cơ xảy ra sóng thần, theo đó, ước tính độ sâu, phạm vi ngập nước, số lượng các tòa nhà bị cuốn trôi trong phạm vi 30m2. 

Hệ thống cảnh báo sớm nguy cơ sóng thần của Nhật Bản đã chính thức hoạt động từ năm 2018 với phạm vi cảnh báo trong khoảng 6.000km bờ biển từ tỉnh Kagoshima đến tỉnh Shizuoku của Nhật Bản. Năm 2020, phạm vi cảnh báo tăng lên 8.000km, kéo dài tới tỉnh Ibaraki. Kể từ tháng 4-2021, hệ thống này sẽ bắt đầu ứng dụng các siêu máy tính thế hệ mới có khả năng xử lý lượng thông tin gấp 4 lần và phạm vi cảnh báo tăng gấp 1,6 lần.

Trong tương lai, hệ thống cảnh báo sử dụng các siêu máy tính thế hệ mới và AI có thể mở rộng ra toàn bộ bờ biển Nhật Bản và được kỳ vọng sẽ giúp các cơ quan chức năng kịp thời triển khai cứu trợ, cứu nạn tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần. 

KHÁNH HƯNG

Tin cùng chuyên mục