Du lịch

Phát triển du lịch gắn chặt với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, cách mạng

SGGPO

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong tái cấu trúc ngành du lịch, phải gắn rất chặt với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá, lịch sử, cách mạng - nguồn tài nguyên vô cùng đồ sộ, phong phú và quý giá của đất nước ta. 

 

Tin liên quan

​ Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong tái cấu trúc ngành du lịch, phải gắn rất chặt với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá, lịch sử, cách mạng. Ảnh: VIẾT CHUNG

​ Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong tái cấu trúc ngành du lịch, phải gắn rất chặt với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá, lịch sử, cách mạng. Ảnh: VIẾT CHUNG

Chiều 2-8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp gỡ lãnh đạo các tỉnh vùng chiến khu Việt Bắc về tham dự hội thảo “Liên kết phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử cách mạng chiến khu Việt Bắc. Cuộc gặp do Hội đồng Dân tộc phối hợp với Viện Kinh tế Văn hóa thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Vùng chiến khu Việt Bắc gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đại dịch Covid-19 đã gây ra những tổn thất rất nặng nề nhưng cũng là dịp để chúng ta nhìn nhận lại và có quyết tâm cao hơn nữa trong việc tái cơ cấu căn bản, toàn diện ngành du lịch theo tinh thần Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Luật Du lịch năm 2017.

“Từ nhận thức du lịch với vai trò là một hoạt động vui chơi, giải trí trước đây đến nhận thức du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, mang đậm giá trị văn hóa, mang tính liên kết ngành, vùng đến tư duy phát triển du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhọn như Bộ Chính trị đã khẳng định tại Nghị quyết 08 là một bước tiến rất dài. Đây là Nghị quyết có tính đột phá”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chia sẻ những cách làm du lịch rất độc đáo và hiệu quả của một số nước trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong tái cấu trúc ngành du lịch, phải gắn rất chặt với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, cách mạng - nguồn tài nguyên vô cùng đồ sộ, phong phú và quý giá của đất nước ta. Với 6 tỉnh vùng chiến khu Việt Bắc, phát triển du lịch còn phải gắn với việc thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, như vừa qua đã có những mô hình làm du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới cấp thôn, bản rất thành công tại huyện Sin Suối Hồ, tỉnh Lào Cai...

Phát triển du lịch gắn chặt với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, cách mạng ảnh 1 Quang cảnh buổi gặp gỡ. Ảnh: VIẾT CHUNG 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các địa phương góp phần cùng với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động thuộc lĩnh vực du lịch bởi hiện nay, mặc dù du lịch đã có những bước phục hồi tích cực nhưng khó khăn vẫn còn rất nhiều.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các thành viên Câu lạc bộ Kinh tế, Văn hoá và Du lịch có tiếng nói đóng góp thiết thực, hiến kế cho Nhà nước, cho các địa phương trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thường xuyên đóng góp ý kiến với Quốc hội trong quá trình thực hiện các chức năng, nhiệm vụ, góp phần để các quyết sách của Quốc hội sát với thực tiễn cuộc sống nhất.

Câu lạc bộ Kinh tế Văn hóa và Du lịch thuộc Viện Kinh tế Văn hóa là tổ chức tập hợp các chuyên gia, lãnh đạo và cán bộ quản lý cao cấp về văn hóa và du lịch Việt Nam qua các thời kỳ, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, cán bộ ngoại giao, cán bộ quản lý nhà nước về kinh tế, văn hóa ở Trung ương và địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục