Văn hóa - Giải trí

Phát triển công nghiệp văn hóa, giải trí trên nền tảng văn hóa, truyền thống dân tộc

SGGP
Ngày 2-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Bộ VH-TT-DL về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sáng 2-6. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sáng 2-6. Ảnh: VIẾT CHUNG

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, văn hóa, nghệ thuật, thể thao truyền cảm hứng, củng cố niềm tự hào, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Nhưng, lĩnh vực này có tính đặc thù rất rõ, ngành phải ứng xử bằng các biện pháp, chính sách đặc thù, phù hợp, huy động nguồn lực cho phát triển văn hóa, nghệ thuật, thể thao - cũng là phát triển con người.

Thủ tướng lưu ý thực trạng văn hóa, đạo đức xã hội có mặt đã xuống cấp, do đó, cần phân tích kỹ lưỡng, đánh giá chính xác vấn đề này để có giải pháp phù hợp, hiệu quả. Việc huy động và khai thác nguồn lực xã hội chưa được coi trọng, chưa phong phú, đa dạng, chưa bám sát quy luật thị trường, chưa đi đúng hướng, hiệu quả. Việc thụ hưởng các thành tựu văn hóa còn chênh lệch giữa các vùng miền. Tiềm năng du lịch rất lớn chưa phát huy hết được do những hạn chế về thể chế, hạ tầng du lịch và phương pháp, tư duy quản lý, công tác quảng bá hình ảnh, xây dựng thương hiệu. Các ngành nghệ thuật phát triển chưa xứng tầm với văn hóa và con người Việt Nam. Di sản chưa được quan tâm đúng mức…

Từ đó, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới tư duy mạnh mẽ, coi truyền thống văn hóa - lịch sử là một nguồn lực, đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho phát triển. Các trung tâm văn hóa, thể thao, công viên, nhà hát, sân vận động, làng văn hóa… đều có thể huy động nguồn lực từ xã hội và bộ phải đề xuất cách làm, thể chế, chính sách phù hợp. Các đơn vị này phải phát triển theo hướng tự chủ, đẩy mạnh hợp tác công - tư, xóa bao cấp.

Thủ tướng cũng chỉ rõ, phát triển công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí trên nền tảng văn hóa, truyền thống lịch sử của dân tộc, tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của đất nước và những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Chia sẻ với ngành du lịch về những ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, Thủ tướng đề nghị phát huy tinh thần “trong cái khó, ló cái khôn”, xây dựng thương hiệu du lịch, triển khai cách thức phù hợp nhất để chung sống với đại dịch, duy trì sản xuất kinh doanh trên cơ sở chiến lược “5K + vaccine”, tạo điều kiện để các doanh nghiệp cùng tham gia phòng chống Covid-19, tìm kiếm vaccine.

“Đóng cửa ngay thì dễ, vừa chống dịch, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh mới cần chúng ta suy nghĩ, bàn bạc. Tình hình càng khó khăn càng đòi hỏi bản lĩnh, trí tuệ của người lãnh đạo. Nếu vượt qua được sẽ càng củng cố được niềm tin của các đối tác”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu, trong việc xây dựng chiến lược phát triển các môn thể thao, cần lựa chọn các môn thế mạnh trên cơ sở tổng kết thực tiễn, nghiên cứu khoa học, từ đó có nhiệm vụ, giải pháp phát triển phù hợp, hiệu quả…

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục