Y tế - Sức khỏe

Phát triển Bệnh viện K tầm khu vực để người dân không ra nước ngoài chữa ung thư

SGGPO

“Là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống ung thư, thời gian tới, Bệnh viện K cần phải tiếp tục phấn đấu để sớm trở thành trung tâm hàng đầu trong khu vực về điều trị ung bướu, là điểm đến tin cậy không chỉ đối với người bệnh mà còn với các đồng nghiệp và bạn bè quốc tế...”- Thủ tướng nói.

Sáng 18-7, Bệnh viện K, Bộ Y tế đã tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập (17-7-1969 - 17-7-2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Tới dự lễ kỷ niệm có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và lãnh đạo các bộ, ban, ngành cùng các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện.

Phát triển Bệnh viện K tầm khu vực để người dân không ra nước ngoài chữa ung thư ảnh 1 Thủ tướng phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện K. Ảnh: VGP
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, bệnh ung thư ngày càng có xu hướng gia tăng trên thế giới và ở Việt Nam. Ở Việt Nam, mỗi năm 165.000 ca mắc mới và hiện có trên 300.000 bệnh nhân đang sống chung với ung thư. Tình trạng này đặt ra cho ngành y tế nói chung và chuyên ngành ung bướu nói riêng những yêu cầu, nhiệm vụ hết sức nặng nề.

“Là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống ung thư, thời gian tới, Bệnh viện K cần phải tiếp tục phấn đấu để sớm trở thành trung tâm hàng đầu trong khu vực về điều trị ung bướu, là điểm đến tin cậy không chỉ đối với người bệnh mà còn với các đồng nghiệp và bạn bè quốc tế...”- Thủ tướng nêu rõ.

Bày tỏ vui mừng khi được biết Bệnh viện đã áp dụng thành công nhiều thành tựu khoa học, kỹ thuật điều trị tiên tiến, nâng cao hiệu quả điều trị. Thủ tướng lấy ví dụ về trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị Liên (Hà Nam), bị ung thư vú giai đoạn cuối nhưng quyết tâm sinh con đã được các bác sĩ Bệnh viện K vừa chữa trị cho mẹ, vừa giữ được thai nhi và đã sinh con thành công. Theo Thủ tướng, đây là ví dụ điển hình cho sự thành công của điều trị ung thư, là câu chuyện cổ tích đời thường tại bệnh viện có khẩu hiệu “Trao hy vọng - Nhận niềm tin”.

Phát triển Bệnh viện K tầm khu vực để người dân không ra nước ngoài chữa ung thư ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, trò chuyện với bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K

Trước tình hình bệnh ung thư gia tăng và phức tạp, Thủ tướng chỉ rõ Bệnh viện K cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm, lấy hiệu quả điều trị, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo giá trị, là mục tiêu phấn đấu”.

Bên cạnh đó, bệnh viện cần tiếp tục cùng ngành y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm ung thư, để người dân hiểu rõ rằng “ung thư biết sớm trị lành”.

Đồng thời phát huy hiệu quả của các trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến, đặc biệt là chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh, bệnh viện tuyến dưới. Chú trọng hợp tác quốc tế, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của các nước tiên tiến trong công tác đào tạo đội ngũ thầy thuốc và nghiên cứu điều trị ung thư.

Ngoài ra, cùng với việc không ngừng nâng cao y đức, bệnh viện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo cả về quy mô, chất lượng chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc, y bác sĩ, nắm bắt những kỹ thuật, công nghệ mới của thế giới để ứng dụng trong phòng chống ung thư tại Việt Nam. Mỗi thầy thuốc, nhân viên y tế của Bệnh viện K còn phải là chỗ dựa, động viên, an ủi, chia sẻ, đồng hành cùng người bệnh theo đúng tinh thần “Trao hy vọng - nhận niềm tin”.

Phát triển Bệnh viện K tầm khu vực để người dân không ra nước ngoài chữa ung thư ảnh 3 Thủ tướng đánh giá cao Bệnh viện K ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại nâng cao chất lượng điều trị bệnh ung thư

Thủ tướng cũng đề nghị Bệnh viện K chủ động sáng tạo trong việc triển khai Đề án tự chủ sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nghiên cứu phát triển mô hình chuỗi bệnh viện chuyên sâu, góp phần quan trọng giảm gánh nặng chi phí cho bệnh nhân và gia đình, giảm nhu cầu người dân ra nước ngoài chữa bệnh và thu hút người nước ngoài điều trị tại bệnh viện. Bởi hiện nay, mỗi năm người Việt Nam bỏ ra hơn 2 tỷ USD ra nước ngoài chữa bệnh, trong đó phần lớn là để chữa trị ung thư.

Cùng với đó, bệnh viện phải bảo đảm quyền lợi cho đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế, đối tượng chính sách, nhất là bệnh nhân nghèo, bệnh nhân thuộc diện khó khăn trong tiếp cận với dịch vụ y tế có chất lượng với chi phí hợp lý; quan tâm thực hiện trách nhiệm xã hội, vận động các nguồn lực để hỗ trợ các bệnh nhân, bệnh nhi ung thư có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Phát triển Bệnh viện K tầm khu vực để người dân không ra nước ngoài chữa ung thư ảnh 4 Thủ tướng trao tặng Huân chương Độc Lập hạng 3 cho Bệnh viện K nhân dịp 50 năm thành lập
 Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Ba tặng Bệnh viện K.

Từ một cơ sở với 120 giường bệnh, đến nay Bệnh viện K đã có 3 cơ sở khang trang với 2.400 giường bệnh với trang thiết bị hiện đại, ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới như hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ thế hệ mới nhất, hệ thống xạ trị gia tốc đa mức năng lượng, hệ thống xạ phẫu hiện đại nhất hiện nay, hệ thống phẫu thuật robot điều khiển từ xa, hệ thống trung tâm pha chế thuốc tập trung…

Tỷ lệ điều trị khỏi một số bệnh ung thư của Bệnh viện K ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới (tỷ lệ điều trị thành công ung thư vú đạt 75%, ngang với Singapore).

KHÁNH NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục