Thế giới

Phát hiện vật thể nghi tàu ngầm Indonesia mất tích

SGGP
Ngày 23-4, Tham mưu trưởng hải quân Indonesia Yudo Margono cho biết, đội cứu hộ phát hiện vật thể có “từ tính cao” trôi nổi ở độ sâu 50-100m phía bắc Bali, nơi tàu ngầm KRI Nanggala-402 chở 53 người bị mất tích.

Lực lượng cứu hộ đang đợi một tàu hải quân với các phương tiện dò tìm dưới nước đến khu vực này trước khi họ có thể xác định thêm. Trước đó, lực lượng Hải quân Indonesia cho rằng tàu ngầm có thể đã chìm xuống 600-700m, sâu hơn nhiều so với độ sâu hoạt động tối đa của tàu.

Nhiều chuyên gia quân sự cảnh báo con tàu có thể đã bị phá hủy nếu chìm xuống vùng biển có độ sâu 600-700m. Áp suất nước biển ở độ sâu 700m cao gấp 70 lần áp suất khí quyển ở mặt biển, trong đó mỗi mét vuông vỏ tàu sẽ phải chịu lực ép hơn 720 tấn. Các tàu ngầm thông thường khi ở độ sâu này nhiều khả năng sẽ bị biến dạng vỏ, thậm chí bị ép nát nếu thân tàu gặp sự cố.

Quân đội Indonesia cho biết hơn 20 tàu hải quân, 2 tàu ngầm và 5 máy bay đang tìm kiếm khu vực ghi nhận tín hiệu tàu ngầm lần cuối. Điều kiện thời tiết thuận lợi cho công tác tìm kiếm. Hiện, Malaysia, Singapore và Ấn Độ đã điều tàu tham gia tìm kiếm cùng Indonesia. Hoa Kỳ, Australia, Đức, Pháp, Nga, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc cũng đã đề nghị hỗ trợ.

LÊ VIỆT

Tin cùng chuyên mục