Xã hội

Phát hiện nhiều loài mới tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

SGGP
Vườn Quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, các nhà nghiên cứu vừa phát hiện một loài chuồn chuồn mới được đặt tên là Chlorogomphus danhky tại khu vực khe Rò, tiểu khu 180b (thuộc Vườn Quốc gia Vũ Quang), nơi có độ cao khoảng hơn 1.500m so với mực nước biển và có đặc trưng khí hậu ẩm ướt, lạnh quanh năm.

Trước đó, cũng tại khu vực Vườn Quốc gia Vũ Quang, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một loài nhái mới là nhái lùn Vũ Quang (tên khoa học Vietnamophryne vuquangensis), được đặt tên theo địa danh “Vũ Quang” nơi phát hiện. Đến nay loài nhái lùn Vũ Quang mới chỉ ghi nhận tại Vườn Quốc gia Vũ Quang mà chưa phát hiện ở khu vực nào khác.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện loài thực vật mới cho khoa học là mộc hương Vũ Quang (Aristolochia vuquangensis, ảnh). Đây là loài thực vật dây leo có cấu trúc hoa rất dị biệt, chưa từng được mô tả trước đó, loài có khu vực phân bố rất hẹp khoảng 4km2, với số lượng ít ỏi tại độ cao khoảng 1.200m so với mực nước biển, tiếp giáp với biên giới Việt Nam - Lào.

Mộc hương Vũ Quang được nhóm nghiên cứu đệ trình lên tổ chức Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cấp bảo tồn CR (cực kỳ nguy cấp), vì nhận thấy sự phân bố rất hẹp của loài này tại khu vực, cũng như bị đe dọa bởi những yếu tố biến đổi khí hậu và giá trị về mặt dược liệu của chúng.

DƯƠNG QUANG

Tin cùng chuyên mục