Y tế - Sức khỏe

Phát hiện hơn 300 người ở Bắc Giang dương tính với SARS-CoV-2, Bộ Y tế họp khẩn

SGGPO

Chiều 25-5, thông  tin từ cuộc họp khẩn của Bộ Y tế với Bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang cho biết, đến đầu giờ chiều cùng ngày, tại Bắc Giang đã ghi nhận thêm hơn 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Số lượng các ca dương tính này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các lực lượng y tế đã triển khai tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Tất cả các công nhân dương tính này đều đang lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đang được kiểm soát.

Phát hiện hơn 300 người ở Bắc Giang dương tính với SARS-CoV-2, Bộ Y tế họp khẩn ảnh 1 Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại Bắc Giang. Ảnh: VIẾT CHUNG

Theo TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nhận định sơ bộ nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp, hoặc trong khu nhà ở, nhà trọ lưu trú của công nhân vì đây là nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi đó chủng virus này lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Phát hiện hơn 300 người ở Bắc Giang dương tính với SARS-CoV-2, Bộ Y tế họp khẩn ảnh 2 Lực lượng chức năng tập trung phân loại mẫu xét nghiệm ở Bắc Giang

Trước việc phát hiện một số lượng rất lớn ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 tai Bắc Giang, Bộ Y tế yêu cầu Bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang ngay lập tức “đóng băng” tất cả các khu nhà ở của công nhân, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống.

Áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này, coi như là nơi cách ly tập trung. Tuyệt đối không cho người ở trong ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục